Đồng Yên Nhật (JPY) vẫn đang là sự lựa chọn trú ẩn cho giới đầu tư khi xuất hiện những bất ổn trên thị trường, tuy nhiên, vị thế của đồng tiền này với tư cách là một tài sản đảm bảo đang dần mất đi so với trước đây. Nhìn vào so sánh bên dưới:

 Vàng và JPY thường tăng giá mạnh khi có bất ổn nhưng với căng thẳng địa chính trị xuất hiện vào đầu năm, chúng ta có thể thấy ngay sau đó – khi mà mối lo ngại tạm thời lắng xuống – JPY đã chịu những khoản lỗ nặng nề, vượt khỏi mức giá trước khi xuất hiện bất ổn, và điều này là một sự bất thường phản ánh sự suy yếu vị thế trú ẩn của JPY. Trong bài này chúng ta sẽ cùng phân tích một vài nguyên nhân liên quan.Các nhà phân tích đã đưa ra một số lý do thuyết phục cho sự suy giảm vị thế của đồng tiền này gồm:
  • Đầu tiên, Nhật Bản đang chịu cảnh thâm hụt thương mại, và điều này có khả năng khiến đồng nội tệ yếu đi.
  • Thứ hai, các nhà quản lý tài sản trong nước đang tích cực mua vào các tài sản nước ngoài có năng suất cao hơn (tức phải bán JPY).
  • Thứ ba, các công ty Nhật Bản đang đối mặt với sự thiếu hụt các cách thức triển khai vốn đầu tư trong nước và do đó, họ ngày càng chi tiêu nhiều hơn cho các “cơ hội” ở nước ngoài.

 

Điều này phù hợp với sự dao động ổn định của JPY thời gian gần đây. Chiến lược gia tiền tệ của JPMorgan, Tohru Sasaki lưu ý rằng trong năm ngoái, cặp tiền tệ USDJPY chỉ biến động ở mức 7.6% – biên độ dao động hẹp nhất kể từ năm 1980. Và đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp mà mức biến động của cặp tiền này ở dưới mức 10%. Trong quá khứ, khoảng 4 thập kỷ trở lại đây, những biến động là lớn hơn nhiều.Nhưng theo ông Sasaki, sự thay đổi lớn nhất chính là hoạt động giao dịch ăn chênh lệch lãi suất (tức vay/bán đồng tiền có lãi suất thấp để mua những đồng tiền/công cụ tài chính có mức lãi suất cao hơn, hay còn gọi là “carry trade”) trở nên rất phổ biến.Khi triển vọng toàn cầu càng tươi sáng, nhu cầu bán ra đồng JPY càng cao. Trong những thời điểm khó khăn hoặc căng thẳng, giao dịch carry tradetrên đồng JPY thường là những giao dịch bị sụt giảm đầu tiên và mạnh nhất, buộc các nhà đầu tư phải mua đồng tiền mà họ đã vay/bán (ở đây chính là JPY). Do vậy, trong những trường hợp này, JPY tăng là do nhu cầu đóng lệnh chứ không phải do nhu cầu trú ẩn thuần túy.Tóm lại, chúng ta đang có một số lý do thuyết phục cho việc tại sao vị thế trú ẩn của JPY bị suy giảm, nếu điều này tiếp diễn, có thể anh em nên giao dịch vàng nhiều hơn trong những giai đoạn bất ổn để tăng biên lợi nhuận.