Trong kịch bản lạc quan nhất mà CTCK này đưa ra trong năm 2018 thì VnIndex sẽ đạt mức 1.320 – 1.360 điểm. Hiện tại, VnIndex có khả năng sẽ phá vỡ mốc 1.200 và test những ngưỡng kháng cự cao hơn.

Sau hơn 1 thập kỷ chờ đợi, phiên giao dịch mở màn quý 2/2018 khép lại với những tín hiệu hết sức tích cực khi chỉ số VnIndex đóng cửa tại 1.196,61 điểm, mức cao nhất trong lịch sử.

Phiên giao dịch này được giới đầu tư đánh giá là một cú “Break out” hoàn hảo của VnIndex khi chỉ số bứt phá hoàn toàn ra khỏi vùng đỉnh lịch sử 1.170 – 1.180 điểm sau nhiều phiên liên tiếp chinh phục bất thành. Như vậy, trước mắt VnIndex không còn vùng cản quá khứ nào và dư địa tăng trưởng được đánh giá còn rất nhiều.

Vĩ mô tích cực, phía trước là “bầu trời”

Có thể nói, việc thị trường bứt phá mạnh trong ngày 2/4 có nguyên nhân quan trọng từ những thông tin vĩ mô tích cực được công bố.
Theo đó, tại Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ có ý định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% – 22% xuống còn 15% – 17%, nhằm biến Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất khu vực ASEAN.

Mặc dù Thủ tướng chưa cho biết rõ thời điểm áp dụng cũng như những đối tượng sẽ được giảm thuế nhưng thông tin này đã mang lại sự hứng khởi cho giới đầu tư, qua đó giúp VnIndex lên mức cao nhất trong lịch sử.

Bên cạnh đó, một thông tin đáng chú ý khác được công bố trong ngày đầu quý là chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 3/2018 đạt 51,6 điểm. Mặc dù giảm mạnh so với mức 53,5 điểm trong tháng trước nhưng vẫn duy trì ở mức trên 50 điểm cho thấy điều kiện kinh doanh tốt và được cải thiện, đồng thời tốc độ gia tăng nhanh gần đây cũng phản ánh tâm lý tích cực.

Việc duy trì PMI trên 50 điểm trong tháng 3 cũng đánh dấu chuỗi 28 tháng liên tiếp PMI Việt Nam giữ ở mức trên 50 và điều này cho thấy sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Yếu tố này cũng mang đến những tín hiệu tích cực cho TTCK Việt Nam trong ngày đầu quý 2.

Trước đó, những tín hiệu lạc quan về nền kinh tế được công bố như GDP quý 1 tăng mạnh nhất 10 năm và đạt 7,38%. Lạm phát tháng 3 giảm 0,27%, đưa mức lạm phát quý 1 ở mức 2,82%. Chỉ số công nghiệp tăng 11,6%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 9,9% và xuất suất siêu 1,3 tỷ USD. Những số liệu này cho thấy kinh tế Việt Nam đang ở trạng thái rất tích cực vừa đạt mức tăng trưởng cao, vĩ mô ổn định và điều này giúp TTCK tăng trưởng vững chắc trong quý 1.

Thừa thắng xông lên, VnIndex sẽ tiếp tục bứt phá?

Trong bản tin nhận định, CTCK HSC đánh giá thông tin về khả năng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ là một trong những động lực lớn nhất trong ngắn hạn mà thị trường có thể có. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể và NĐT sẽ chờ đợi những thông tin cụ thể này. Tuy vậy, HSC cho rằng trước mắt chỉ riêng kỳ vọng giảm thuế cũng có thể giúp thị trường tăng trong vài tuần tới.

Cũng theo HSC, trong kịch bản lạc quan nhất mà CTCK này đưa ra trong năm 2018 thì VnIndex sẽ đạt mức 1.320 – 1.360 điểm. Hiện tại, VnIndex có có khả năng sẽ phá vỡ mốc 1.200 và test những ngưỡng kháng cự cao hơn. Nếu khả năng trên xảy ra, HSC đánh giá VnIndex có thể sẽ tăng mạnh lên 1.320-1.360 trong khoảng tháng tới.

Chung quan điểm tích cực, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng các phiên điều chỉnh tuần trước chỉ là bước đệm cần thiết cho sự phục hồi của thị trường tuần này. Cùng với đó, sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt là nhóm ngân hàng khiến VDSC tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và nhà đầu tư có thể bắt đầu tăng tỷ trọng cổ phiếu từ bây giờ. Mặc dù rủi ro điều chỉnh vẫn luôn hiện hữu, nhưng theo VDSC khả năng VnIndex rơi xuống dưới mức 1.150 điểm hỗ trợ của tuần trước là rất thấp.