Phần lớn chúng ta, đều được đào tạo để đặt câu hỏi “Tại sao?”. Điều này là đúng bởi vì từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta đều được dạy để giải các bài toán. Nghiên cứu lý do dẫn đến các vấn đề. Sự kiện và hiện tượng (Như hiện tượng vật lý chẳng hạn). Tất nhiên, lối đào tạo này là đúng với các kỹ sư, kế toán, bác sĩ, luật sư. Khi họ cần biết lý do xảy ra để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp. Hãy lấy ví dụ, các bác sỹ cần biết bạn bị bệnh gì? Tại sao nó xảy ra để từ đó đưa ra các phác đồ điều trị.
Mặc dù đây là cách nghiên cứu hoạt động tốt trong các ngành nghề khác. Nhưng lĩnh vực tài chính thì hoàn toàn khác. Trong lĩnh vực tài chính. Chúng ta sẽ không được tưởng thưởng chỉ vì hiểu lý do cơ bản tại sao điều gì đó đã xảy ra. Và việc theo đuổi các câu trả lời hợp lý. Có thể tạo ra một sự thỏa mãn về mặt học thuật nhưng lại thường không mang lại cho chúng ta “Lợi nhuận”. Nó có thể gây ra sự lãng phí về mặt thời gian cũng như năng lượng quý báu trong khi thay vào đó. Trọng tâm thực sự mà chúng ta phải là xác định là “Cái gì đang xảy ra” và sau đó là hành động thích hợp.Dưới đây là một list các lý do mà theo mình thay vì đặt câu hỏi “tại sao”. Chúng ta nên đặt câu hỏi “cái gì”:

 

  • Các ngành nghề khác đi tìm giải pháp. Trong khi chúng ta cần làm việc với xác suất. Điều này có nghĩa là khi có một nguyên nhân nào đó xảy ra. Thì các ngành nghề khác đều đã có một mệnh đề thích hợp đi kèm sẵn. Trong khi đó với trading. Một nguyên nhân này xảy ra thì chưa chắc mệnh đề đó đã xảy ra.

  • Trading là một nghề nghiệp mà câu trả lời nằm ở tương lai. Mà tương lai thì không có gì chắc chắn cả.
  • Khi chúng ta vừa tìm hiểu xong câu trả lời “tại sao” thì môi trường có thể đã thay đổi, trong khi đó những vấn đề vẫn còn đó đối với các nghề nghiệp khác.

 

Vậy thì thay vì đặt câu hỏi “vì sao”. Có lẽ chúng ta cần phải:

  • Tập trung vào những gì đang xảy ra chứ không phải tại sao nó đang xảy ra
  • Lên kế hoạch dựa vào những gì chúng ta thấy.
  • Đón nhận sự thay đổi và sẵn sàng thực hiện những điều chỉnh cần thiết khi sự thay đổi xảy ra.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$