La croissance de l'Australie a ralenti à 0,6% au troisième trimestre mais elle a atteint son niveau le plus élevé depuis plus d'un an en rythme annuel, grâce à un rebond de l'investissement des entreprises. /Photo d'archives//REUTERS/David Gray

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc leo thang từ đầu tuần do người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã đăng tải một hình ảnh đã qua chỉnh sửa cho thấy một người lính Úc với con dao đẫm máu bên cạnh một đứa trẻ. Đứa bé đang ôm một con cừu. Tuy nhiên bài đăng kích động này không phải là hành động đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc nhằm khiêu khích Úc.

Tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc là một trong những cơ quan truyền thông của Trung Quốc đả kích Úc mạnh mẽ nhất. 4 năm trước tờ báo này đã gọi Úc là “con mèo giấy” là “mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo và tấn công nếu Úc can dự vào Biển Đông.”

Vì sao Trung Quốc lại biến Úc thành mục tiêu tấn công?

Theo chúng tôi có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, bước đi này phù hợp với đường lối đối ngoại “chiến binh sói” nghĩa là dựa vào chủ nghĩa dân tộc để có được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Việc gây hấn với nước ngoài giúp hướng sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề trong nước và củng cố hình ảnh mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình.

Thứ hai, Úc có quan hệ đồng minh chặt chẽ với Mỹ tức là một mục tiêu quan trọng giúp Trung Quốc thu hút sự chú ý của thế giới.

Thứ ba, Úc được Trung Quốc xem là một mục tiêu tấn công mà không để lại hậu quả gì nghiêm trọng vì nền kinh tế Úc phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc khi 33% kim ngạch xuất khẩu và 7% GDP của Úc đến từ  quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc gây sức ép buộc Úc thay đổi quan điểm ngoại giao – kinh tế

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc tháng trước đã yêu cầu chính phủ Úc đảo ngược quan điểm về vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương, công nhận nguồn gốc của Covid-19 không phải từ Trung Quốc và cho phép Huawei tham gia mạng 5G của Úc.

Chính phủ Trung Quốc đang dùng “cơ bắp” kinh tế của mình để bắt nước Úc phải phục tùng mình và phá vỡ liên minh Mỹ – Úc nhưng một nước Úc mạnh mẽ có lẽ sẽ khiến Trung Quốc “gậy ông đập lưng ông”.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$