Là trader, chúng ta chắc chắn sẽ có lần mắc sai lầm, thực ra là liên tục mắc sai lầm. Một số sai lầm như không quản lý vốn hợp lý dẫn đến rủi ro thua lỗ lớn. Hoặc không tuân thủ quy tắc giao dịch dẫn đến giảm tỉ lệ thắng. Mặc dù ai cũng biết các sai lầm giao dịch luôn dẫn đến những hậu quả xấu nhưng việc thừa nhận chúng chưa bao giờ dễ dàng. Tại sao như vậy?

Những kiểu phản ứng của trader khi gặp phải sai lầm

Hầu hết khi đứng trước tình huống sai lầm. Có 3 kiểu trader sẽ phản ứng như sau:

  1. Không xem đó sai lầm

Nhóm đầu tiên là những người dù biết rằng những quyết định hay những hành vi giao dịch của họ có vấn đề nhưng họ không bao giờ cho rằng đó là sai lầm. Họ luôn kiên quyết giữ nguyên quan điểm họ luôn là người đó, chẳng bao giờ họ sai lầm cả. Nhóm trader này có cái tôi rất mỏng manh dễ vỡ. Vì thế họ luôn muốn chống lại những quan điểm đánh giá họ sai.

-> Đây là kiểu người bạn không nên trở thành.

  1. Đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm

Nhóm thứ hai là những trader xác nhận những thua lỗ, thất bại của họ đến từ sai lầm, nhưng tiếc là họ đẩy cái sai đó sang bên khác. Ví dụ, nếu giao dịch thất bại họ liền cho rằng hôm đó thị trường đi không đúng xu hướng bình thường, hoặc vấn đề do sàn, hoặc đường truyền mạng… Nói chung họ không nhận trách nhiệm cho những sai lầm đó.

-> Đây là nhóm chiếm số đông, nhưng vẫn có những người sau 1 thời gian trading có kinh nghiệm họ sẽ gia nhập nhóm bên dưới.

  1. Nhóm thừa nhận sai lầm

Nhóm cuối, cũng là nhóm chiếm số ít là những trader luôn hiểu và nhận thức được sự ảnh hưởng của các sai lầm. Họ luôn nhận trách nhiệm khi những sai lầm này xảy ra, thay vì đổ cho một ai đó. Họ không ghét các sai lầm này. Mà xem chúng như những bài học kinh nghiệm và biến chúng thành kiến thức mới.

-> Đây là kiểu trader bạn nên trở thành.

Tại sao trader khó thừa nhận sai lầm?

Câu trả lời chính là cái tôi của bản thân.

Việc thừa nhận sai sẽ tạo ra một trải nghiệm cảm xúc cực kỳ khó chịu. Đặc biệt điều này ảnh hưởng lớn đến những người có cái tôi mỏng manh, dễ vỡ. Cảm xúc của họ sẽ bị khuấy động ngay khi cái ý tưởng họ đã sai nảy lên trong đầu họ.

Đó là lý dọ tại sao trader chúng ta rất khó để chấp nhận sai lầm của bản thân.

Làm sao để thừa nhận sai lầm?

Để thực sự nâng tầm trong trading. Bạn cần phải nhận thức các sai lầm và học hỏi từ nó. Nhưng để làm được việc này là điều không dễ như mình đã đề cập. Nhưng không sao, có một cách bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc xong bài viết này. Đó là bất cứ khi nào xảy ra sai lầm, bạn có thể nhìn nhận nó ở góc độ khác. Đừng nói những câu như: “Tôi lại làm sai nữa rồi.” hay “Tôi không thể giao dịch có lời được”, thay vào đó hãy thay đổi sang góc nhìn: “Ồ, mình vừa biết thêm được cách để không giao dịch quá rủi ro” hay “Chà chà, lại thêm kiến thức cách xác định xu hướng chính xác hơn.”

Với cách này, bạn đã thừa nhận sai lầm nhưng không làm tổn thương cái tôi của bạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY