Trưa nay, ForexLive đưa tin rằng bộ Tài chính Nhật đang theo dõi đồng JPY với sự cấp bách (Japan fin min official says watching FX with a sense of urgency). Bài viết cho biết một quan chức Bộ tài chính Nhật chính thức nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường tiền tệ, trong khi không bình luận về các lý do khác.

Hiện tại, #USDJPY ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 03/2020. #JPY tăng nghĩa là #USDJPY giảm.

Biểu đồ #USDJPY khung ngày​


Quay về vấn đề bình luận của quan chức Bộ tài chính Nhật này, chúng ta gọi đó là một cách can thiệp vào thị trường. Khi đồng tiền của một quốc gia đi quá xa so với mong muốn của các cơ quan quản lý (NHTW hoặc bộ tài chính), các cơ quan chức năng sẽ có nhiều cách để can thiệp, trong đó có một biện pháp như cách mà quan chức Bộ tài chính Nhật vừa làm, gọi là Thuyết phục về mặt tinh thần – moral suasion.

Đại khái như là NHTW hoặc cơ quan quản lý muốn gây ảnh hưởng lên hành vi thị trường bằng cách sử dụng lời nói, truyền đi thông điệp ẩn chứa bên trong của mình, nhằm để thị trường “hiểu” là họ đang muốn cái gì, định làm gì. Như trong trường hợp nói trên, có thể Bộ tài chính Nhật muốn nói rằng #JPYđã lên quá rồi và họ đang không muốn điều này.

Cách thức thuyết phục bằng tinh thần này sẽ hữu dụng nếu cơ quan phát ngôn là thuộc một quốc gia uy tín, nói là làm, như vậy thị trường mới nghe theo. Còn nếu một tổ chức có độ tin cậy kém mà lên tiếng thì coi như chẳng có tác động gì đáng kể.

Nhìn chung, Nhật vừa đưa ra thông điệp rồi, nên lúc này chúng ta tạm né #JPY ra một chút xem sao.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$