Xin chào cả nhà!

Trên thị trường, có hai loại lợi nhuận: Alpha và Beta. Beta là những gì bạn nhận được khi đa dạng hoá và nắm giữ một cách thụ động trên thị trường. Alpha thì ngược lại, nó đòi hỏi bạn phải có một lợi thế. Trong đó có 3 điểm: thông tin, phân tích và hành vi.Và như Ray Dalio đã nói: “Alpha có tổng bằng không. Để kiếm được nhiều hơn lợi nhuận thị trường, bạn phải lấy tiền từ người khác”.


Để kiếm được lợi nhuận Alpha. Bạn cần phải làm một khối lượng công việc đáng kể. Vì nó liên quan đến việc tách người khác khỏi số vốn của họ. Và ai đó chắc chắn cũng đang cố gắng làm điều tương tự với bạn. Hầu hết các trader và các nhà đầu tư tích cực đều tham gia trò chơi để tạo ra Alpha.

Sự cạnh tranh giữa những người chơi Alpha là điều tạo ra hầu hết các thị trường hiệu quả.

Thỉnh thoảng, Mr. Market sẽ nổi cơn tanh bành và việc định giá sai sẽ xảy ra. Điều này mở ra cơ hội kiếm lời cho những người chơi Alpha, nhưng những cơ hội này thường không kéo dài. Những người chơi Alpha khác sẽ nhanh chóng tràn lên để tận dụng lợi thế ngay khi họ đánh hơi được nó. Sau khi đã bão hoà, thị trường sẽ trở lại trạng thái hiệu quả.

Sử dụng mô hình tinh thần này của trò chơi, chúng ta có thể suy ra rằng, giao dịch chất lượng cao là theo từng đợt, chứ không liên tục.


Việc cố gắng nắm bắt Alpha liên tục sẽ giống như việc những tay chơi poker nghiệp dư cố gắng giành chiến thắng trong lâu dài, nhưng sự thật là thậm chí những người chơi chuyên nghiêp hầu như cũng không thể giành chiến thắng lâu dài với 80% tổng số tiền bắt đầu thấp nhất, cho dù họ chơi post-flop giỏi đến đâu!


Trong trading, chúng ta không thể thu về Alpha MỖI NGÀY. Thị trường có tính cạnh tranh cao và Mr. Market hiếm khi sai sót với tần suất cao như vậy!

Là một trader, bạn cần phải học cách kiên nhẫn ngồi trong thời gian dài để nhận được những cơ hội tuyệt vời. Trong poker, chúng ta gọi đây là “sitting in Siberia”. Đây là lúc bạn phải ngồi xếp hàng giờ đồng hồ để chờ những quân bài có kỳ vọng dương, trong khi những người còn lại trong bàn thì vui vẻ đẩy chip vào giữa. Việc cố gắng giao dịch trong những “khoảng khắc Siberia” này trên thị trường chỉ là một nỗ lực vô bổ trong một chặng đường dài.

Andrey Zhigalov


Giao dịch liên tục thậm chí còn tạo ra hiệu suất kém vì việc tiếp xúc với các trạng thái thị trường không hiệu quả sẽ bị xen lẫn với việc tiếp xúc với các trạng thái thị trường hiệu quả.

Nếu bạn đi đúng hướng của thị trường trong tình trạng không hiệu quả. Bạn sẽ kiếm được tiền trong dài hạn. Nhưng khi bạn bắt đầu giao dịch trong một thị trường hiệu quả, lợi nhuận kỳ vọng của bạn sẽ là 0. Và bạn vẫn phải chịu đựng sự biến động của mỗi giao dịch. Thật lãng phí thời gian, tài nguyên và năng lượng! Bạn phải trải qua tất cả các công việc mà không đem về phần thưởng nào cả!Đó là lý do tại sao điều quan trọng. Là phải tư duy rằng giao dịch nên theo từng giai đoạn, chứ không phải liên tục. Cấu trúc giao dịch của bạn cũng tương tự như cách một tay bắn tỉa thực hiện công việc của anh ta trên chiến trường vậy. Tấn công theo từng đợt và có tác động mạnh.Hệ quả của việc “giao dịch chất lượng cao diễn ra theo từng đợt, không liên tục” là càng hiếm thì sự lệch hướng của thị trường càng lớn. Có vài lý do cho điều này.
Trước hết, một sự kiện hiếm khi xảy ra sẽ ít được hiểu rõ tường tận hơn một sự kiện xảy ra thường xuyên.

Thứ hai, các cộng đồng quant trader chuyên nghiệp. Thường bỏ qua các sự kiện hiếm hoi như là một nguồn lợi thế. Vì các kỹ thuật lượng tử thường tìm kiếm ý nghĩa thống kê, tức là các quant trader phải xem nhiều sự kiện lịch sử để chứng minh rằng phương pháp giao dịch của họ là hợp lý. Nếu không có đủ số lần xuất hiện trong lịch sử. Họ sẽ coi cách tiếp cận đó là không thích hợp.


Phương pháp lượng tử chuyên nghiệp đảm bảo rằng họ sẽ không và không thể hành động dựa trên các cơ hội Alpha cao nhất trên thị trường, vì thế chừa phần các cơ hội đó cho các trader sử dụng trực giác và kinh nghiệm. Trực giác và kinh nghiệm của trader rất mạnh mẽ vì nó cho phép trader xác định các cơ hội Alpha hiếm có. Mặc dù số lần xuất hiện trong lịch sử thấp.

Vậy, nếu bạn là một trader độc lập, người mà:
  1. Tin rằng giao dịch với Alpha cao là theo từng đợt không liên tục
  2. “Trật khớp” càng hiếm thì càng có nhiều Alpha

Thì dưới đây là những gì bạn có thể làm để thay đổi cách tiếp cận của mình nhằm tạo ra lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt hơn.

Bắt đầu bằng cách dọn dẹp setup giao dịch của bạnHãy chọn ra 50% cơ hội giao dịch dưới cùng của bạn và loại bỏ chúng. Sau đó, thực hiện các setup còn lại và cắt giảm 50% một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn tuân thủ triết lý về các sự kiện hiếm có (các thiết lập tối ưu nhất). Và làm cho giao dịch của bạn diễn ra theo từng giai đoạn thay vì liên tục.

Sau đó, hãy xem xét các giao dịch có ý nghĩa với bạn, nhưng không có nhiều lần xuất hiện trong lịch sử


Các giao dịch này sẽ luôn có lợi thế béo bở nhất và ít cạnh tranh nhất, vì các trader khác sẽ từ chối cơ hội đó.

Cuối cùng, hãy mở rộng sân chơi của bạn nhiều nhất có thể


Bởi vì cơ hội kiếm được Alpha cao là rất hiếm. Nên một thị trường cụ thể sẽ chỉ tạo ra một vài tín hiệu chất lượng mỗi năm. Điều đó đặt ra giới hạn về tiềm năng kiếm tiền của bạn. Vì thế cho nên. Cách duy nhất để kiếm nhiều tiền hơn là tăng không gian khám phá của bạn. Điều đó có nghĩa là tham gia vào các thị trường khác như thị trường tiền tệ, lãi suất, ngũ cốc, thịt, tiền điện tử, năng lượng, kim loại.Chúc các bạn thành công và hy vọng trong năm nay. Các thị trường này sẽ tạo ra thêm các cơ hội Alpha hiếm có mà bạn có thể tận dụng!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$