Trong tháng 5 vừa qua, vàng đã có mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 7 năm ngoái, trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về rủi ro lạm phát và chờ đợi manh mối mới về đà phục hồi kinh tế với dữ liệu non-farm của Mỹ vào cuối tuần này.

 


Nhiều quan chức của FED đã bình luận rằng sự gia tăng lạm phát gần đây là nằm trong dự kiến, và nó chỉ mang tính thời điểm khi nền kinh tế mở cửa trở lại và nguồn cung bị gián đoạn. Chỉ số giá PCE – một thước đo lạm phát quan trọng của FED – đã tăng đến 3.6% so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.Vàng đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 7​

Trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu gia tăng, khả năng hồi phục kinh tế không đồng đều bởi sự tái bùng phát dịch bệnh tại một số nước, vàng đã chính thức lấy lại những khoản lỗ trong năm nay.

 


Sự quan tâm của các nhà đầu tư với vàng cũng đã quay trở lại, các quỹ phòng hộ (hedge funds) và các nhà đầu cơ lớn khác đã gia tăng các vị thế mua ròng của họ đối với vàng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1. Vào tháng 5, tỷ lệ nắm giữ ở các quỹ giao dịch hoán đổi được đảm bảo bằng vàng (bullion-backed exchange-traded funds) đã lần đầu tiên tăng trở lại sau 4 tháng, mặc dù mức tăng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng trong đợt tăng giá của vàng vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cũng cảnh báo rằng: “Mặc dù vàng đã có mức tăng hàng tháng nhiều nhất kể từ tháng 7, nhưng sự hồi phục trong các khoản nắm giữ của các quỹ ETF được đảm bảo bằng vàng và vị thế giao dịch của các quỹ trên thị trường tương lai vẫn trầm lắng, điều này cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa cảm thấy thuyết phục về triển vọng ngắn và trung hạn đối với vàng.”Trong tháng 5, giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 7.8% lên quanh mức 1910 vào đầu tháng 6, trong khi đó, chỉ số đồng dollar đã có tháng giảm thứ hai liên tiếp, đóng cửa tháng 5 phía dưới mốc 90.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ được công bố vào cuối tuần này sẽ cung cấp thêm cho các nhà đầu tư những manh mối để đánh giá xem liệu mức tăng yếu kém của tháng 4 là một sự tạm thời hay nó sẽ được lặp lại trong thời gian tới.

Triển vọng tiếp theo đối với vàng ra sao?


Howie Lee, nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp cho biết rằng với việc vàng phá vỡ trên mức 1,900 đô la, nó đang có một động lực tăng rõ ràng, và nếu chúng ta tiếp tục thấy một NFP yếu kém, vàng có thể được đẩy lên mức 1,975 USD.

Rich Dvorak, nhà phân tích thị trường tại DailyFX.com nhận định rằng giá vàng thậm chí có thể hướng tới mức cao nhất mọi thời đại nếu đồng USD suy yếu hơn nữa và lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục trượt giảm khi FED giữ thái độ “chờ và xem” của họ.Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank thì cho rằng thị trường vàng được hưởng lợi khi lãi suất thực vẫn ở mức âm thấp trong lịch sử, và ngay cả khi FED nói về việc rút bớt kích thích thì học cũng chưa vội vàng thực hiện các hành động về chủ đề này.

Tóm lại, vàng vẫn đang có những đông lực cơ bản nhất định, và mới đây, chính quyền của ông Biden cũng đã đề xuất một gói chi tiêu khổng lồ mới lên đến 6 nghìn tỷ USD, mặc dù nó sẽ vấp phải nhiều cản trở từ phe Cộng Hoà nhưng đây vẫn là những nhân tố có lợi cho vàng. Về mặt kỹ thuật, việc phá vỡ mốc 1,900 mà không gặp quá nhiều áp lực bán đang mở ra khả năng tiếp tục tăng giá, do đó, hiện tại chúng ta vẫn có thể tiếp tục đặt cược vào vàng, mốc quan trọng trong ngắn hạn tiếp theo sẽ là 1950 – 1960.Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$