Các hợp đồng vàng tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vào ngày thứ Năm, khi đồng USD tăng mạnh đã làm giảm nhu cầu kim loại quý, nhưng những căng thẳng thương mại liên tục đã hỗ trợ một phần đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 4 lùi 7.80 USD (tương đương 0.6%) xuống 1,317.80 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 01/03/2018.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.62% còn 1,316.38 USD/oz.

Vào ngày thứ Năm, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.4% lên 90.03, qua đó góp phần hạ mức giảm từ đầu tháng đến nay xuống 0.7%.

Lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu đã hỗ trợ giúp vàng không giảm sâu.

Chintan Karnani, Giám đốc phân tích thị trường tại Insignia Consultants, nhận định: “Có vẻ mọi người đang trì hoãn để chờ xem xét tình hình vào thời điểm này. Có quá nhiều thông tin hỗn loạn lúc này. Tranh cãi giữa Anh – Nga, vụ bê bối đất đai ở Nhật Bản, sự không chắc chắn đối với chính sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump cùng với những thông tin khác đang khiến nhà đầu tư hoang mang”.

Những lo ngại ngày càng tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư (14/03) rằng Chính quyền của ông đang tìm cách cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Trước đó một ngày, ông Trump cho biết muốn tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc. Phố Wall lo ngại về sự trả đũa của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cùng với các nước khác, có thể làm chệch hướng mở rộng nền kinh tế hiện nay vào năm thứ 10 của công cuộc phát triển kinh tế.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế mới đây cho thấy tăng trưởng kinh tế vững chắc khi chỉ số lạm phát ổn định, ông Karnani chia sẻ.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm, còn chỉ số sản xuất ở 2 khu vực ổn định trong tháng 3. Sự tự tin của nhà xây dựng mất 1 điểm còn 70 điểm trong tháng 3/2018. Các dữ liệu công bố trong ngày thứ Năm đã không làm suy yếu dự báo của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tuần tới.

Các dữ liệu được theo dõi sát sao khi lạm phát gia tăng có thể gây sức ép làm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất, qua đó nhấc bổng đồng USD và có khả năng tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Do đó, mặc dù thường chịu ảnh hưởng tiêu cực khi lãi suất tăng, vàng vẫn có thể thu hút nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi lạm phát quá nhiệt.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 lùi 0.7% xuống 16.422 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 5 mất 1% còn 3.128 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 giảm 0.5% xuống 956.90 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 hạ 0.4% xuống 981 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust lùi 0.6%, và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust mất 0.8%.