Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (17/09), nới rộng đà tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần, MarketWatch đưa tin.

Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi những diễn biến liên quan đến các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ả-rập Xê-út, khi họ chuyển sự tập trung sang quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất vào ngày thứ Tư (18/09).

“Giá vàng và bạc ban đầu chứng kiến một số áp lực điều chỉnh sau đà tăng vào ngày thứ Hai (16/09)”, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận định.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn tìm kiếm nhu cầu trú ẩn an toàn nhiều hơn trong ngắn hạn, sau khi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi cuối tuần qua đã làm tê liệt ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả-rập Xê-út”, ông Wyckoff cho hay. “Mỹ và Ả-rập Xê-út không có khả năng chỉ ngồi yên, điều này sẽ dẫn đến tâm lý lo lắng trên các thị trường thế giới”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích 1.90 USD (tương đương 0.1%) lên 1,513.40 USD/oz, sau khi tăng 0.8% trong ngày thứ Hai (16/09). Hợp đồng này đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 06/09/2019 phiên thứ 2 liên tiếp, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,502.80 USD/oz.

Vàng có động thái khiêm tốn khi phản ứng đối với các cuộc tấn công vào ngành năng lượng của Ả-rập Xê-út dường như không thể dẫn đến các biện pháp đáp trả trong ngắn hạn từ Riyadh hay Washington. Vào ngày thứ Hai (16/09), Wall Street Journal đưa tin lực lượng tình báo Mỹ đã chia sẻ bằng chứng cho thấy Iran liên quan đến cuộc tấn công hôm thứ Bảy (14/09) vào nhà máy lọc dầu của Saudi Aramco. Iran đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến cuộc tấn công hồi cuối tuần qua. Các quan chức Ả-rập Xê-út cho biết không có bằng chứng đầy đủ để dứt khoát cáo buộc Tehran.

Bên cạnh đó, thị trường đang dần chuyển sự chú ý đến chính sách của Ngân hàng trung ương, khi Fed sẽ kết thúc cuộc họp 2 ngày vào ngày thứ Tư (18/09) cùng với tuyên bố về chính sách tiền tệ. Fed được kỳ vọng sẽ hạ lãi suất 0.25% xuống khoảng 1.75% – 2%, đánh đấu đợt giảm lãi suất thứ 2 trong năm nay.

Trước khi có tuyên bố chính sách từ Fed, dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy tín hiệu tích cực, với sản lượng công nghiệp tăng 0.6% trong tháng 8, mức tăng mạnh nhất trong 1 năm và chỉ số niềm tin của người xây nhà cộng 1 điểm lên 68 điểm trong tháng 9.

Đà suy yếu của các thị trường chứng khoán toàn cầu trước quyết định chính sách từ Fed cũng cung cấp một số hỗ trợ cho vàng, những người tham gia thị trường cho hay. Dow Jones và S&P 500 suy yếu vào ngày thứ Ba khi các hợp đồng vàng chốt phiên và chứng khoán châu Âu chìm trong sắc đỏ, qua đó cho thấy nhu cầu các tài sản rủi ro vẫn bì kiềm hãm.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến 0.6% lên 18.14 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 cộng 0.5% lên 944.20 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 tăng 0.4% lên 1,597.70 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 mất 0.5% còn 2.627 USD/lb.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY