Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục suy yếu trong ngày thứ Ba, không thể tìm thấy hỗ trợ từ đà lao dốc gần đây trên thị trường chứng khoán khi các cổ phiếu cố gắng phục hồi và đồng USD tương đối ổn định, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 4 lùi 7 USD (tương đương 0.5%) xuống 1,329.50 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất trong phiên 1,349.30 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.88% còn 1,327.41 USD/oz.

Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, nhận định: “Vàng không phải lúc nào cũng tăng giá khi chứng khoán lao dốc. Thật vậy, vàng có thể sụt giảm nghiêm trọng nếu các nhà quản lý quỹ bán chúng để trang trải các khoản lỗ ở những tài sản khác. Nhưng đó là một phần trong vai trò trú ẩn an toàn của vàng, bởi vì kim loại quý cung cấp một thị trường thanh khoản độc nhất và sâu rộng đối với nhiều người mua khác nhau, từ các nhà sản xuất vi mạch đến các hộ gia đình ở Trung Quốc chuẩn bị mừng Năm mới cũng như những nhà đầu tư”.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ cuối cùng cũng khởi sắc, trong đó Dow Jones nhích nhẹ sau khi mất hơn 1,000 điểm trong ngày thứ Hai.

Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại ThinkMarkets, cho biết: “Trong bối cảnh này, vàng không hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn bởi vì không có sự hoảng loạn thực sự nào trên thị trường”

Bên cạnh đó, sức mạnh của đồng USD cũng gây áp lực lên giá vàng. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích gần 0.1% lên 89.60, sau khi chạm đáy 3 năm hồi tuần trước. Vàng và đồng USD thường di chuyển ngược chiều, vì kim loại quý được neo giá theo đồng bạc xanh.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động tại mức 2.777%, thấp hơn so với mức 2.794% xác lập vào chiều ngày thứ Hai. Có một lúc trong phiên ngày thứ Hai, lợi suất chuẩn đã vọt lên 2.883%, mức cao nhất trong 4 năm.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động tại mức cao chưa từng thấy trong 4 năm, sau khi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy tăng trưởng tiền lương nhảy vọt. Điều này làm dấy lên những lo ngại về lạm phát và rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng rủi ro lạm phát giúp lợi suất trái phiếu tăng cao, đồng thời cũng khôi phục lòng tin của nhà đầu tư đối với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 lùi 9.1 xu (tương đương 0.5%) xuống 16.58 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 3 mất 3.2 xu (tương đương 1%) còn 3.189 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 hạ 1.20 USD (tương đương 0.1%) xuống 994.30 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 3 sụt 30.45 USD (tương đương 2.9%) xuống 1,002.50 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust giảm 0.7% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust lùi 0.4%.