Bài phân tích được đăng trên Investing của tay viết quen thuộc David I. Kranzler, trong bài viết này ông đưa ra những nhận định về việc giá vàng đang phát đi những tín hiệu về sự sụp đổ của thị trường tài chính, mời anh em cùng đọc nội dung chi tiết.
—–

Vàng đang phát đi tín hiệu đáng ngại về một thảm họa trên thị trường tài chính, và không chỉ một mình vàng, Fed cũng đã phát tín hiệu. Cụ thể, Fed đã bật mí rằng họ đang chuẩn bị hoạt động in tiền. Trong buổi điều trần gần đây trước Nghị viện Mỹ, ông Powell đã cho biết gói QE (nới lỏng định lượng) sắp tới sẽ được sử dụng cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Và ngay trong tuần này, một vài quan chức Fed cũng tiết lộ FOMC đã sẵn sàng cho việc in tiền, thậm chí còn nhiều hơn đợt giữa tháng 9 vừa qua.

Nhưng tại sao Fed lại phải cảnh báo về việc in tiền/mất giá tiền tệ khi mà “nền kinh tế đang ở một vị thế tốt”?

Đầu tiên, in tiền không kích thích tăng trưởng kinh tế, thậm chí đôi khi có thể khiến nó co hẹp lại. Thực tế, kể từ khi các hoạt động “repo” được thực hiện, tốc độ kinh tế co lại cũng đã tăng lên.

Fed đang in tiền vì hai lý do:

Đầu tiên và quan trọng nhất là để lấp các kẽ hở đang mở rộng trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng do các khoản vay rủi ro. Đây cũng là lý do tại sao dự trữ vượt mức tại ngân hàng dần bị rút cạn kể từ năm 2014.


Tại sao QE lại được tái khởi động? Các ngân hàng đang mắc kẹt với hàng tỷ Usd các khoản vay đòn bẩy rủi ro cao khi các nhà đầu tư trốn tránh việc trả nợ.

Thứ hai, đó là để lưu hành các trái phiếu mới được phát hành vào mùa thu 2019. Hiện tại, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của Fed đang ở mức cao nhất trong giai đoạn đầu của đợt QE1-3.

Tất nhiên, sự xuất hiện của corona sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề mang tính hệ thống đang nhấn chìm thế giới. Nhưng nó không liên quan đến việc sử dụng đòn bẩy quá mức trong nền kinh tế của Mỹ, Nhật, Trung Quốc, và EU.

Các ngân hàng tại Mỹ và EU rất áp lực khi nắm giữ các tài sản không có hiệu quả, giá trị của chúng đang suy giảm. Và kinh tế thế giới đang trượt vào suy thoái trước cả khi corona xuất hiện. Corona chỉ đơn thuần sẽ đẩy nhanh tiến độ của điều không thể tránh khỏi.

Khi thị trường chứng khoán sụp đổ, vàng sẽ tăng vọt bất chấp các nỗ lực can thiệp. Lợi suất tría phiếu kỳ hạn 30 năm cũng đã hướng đến mốc thấp nhất trong lịch sử, Fed sẽ in thêm nhiều tiền, những điều tồi tệ báo hiệu một cuộc suy thoái như hồi 2008 đã xuất hiện, chỉ có điều lần này nó có thể tồi tệ hơn.

David I. Kranzler cho rằng ứng viên hàng đầu trong cuộc đua đến sự sụp đổ này là HSBC, ngân hàng này đang vướng vào các khoản vay bất động sản ở Hong Kong được định giá quá cao và cũng thiếu thanh khoản trong các khoản đầu tư liều lĩnh khác. Deutsche Bank dường như đã ổn định phần nào nhờ sự can thiệp lớn của ECB, Bundesbank của Đức cũng có dấu hiệu ổn định nhưng có thể chỉ là “bề nổi”.

David I. Kranzler cho rằng bất cứ điều gì sắp đến cũng có khả năng gây khó khăn cho mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể phòng vệ bằng cách mua vàng/bạc vật chất (cổ phiếu của các công ty khai mỏ cũng có thể là lựa chọn). Vàng đã phá mốc 1360 vào tháng 6 năm ngoái, sau đó, các rắc rối mang tính hệ thống xuất hiện và Fed thực hiện in tiền vào tháng 9.


Trở lại hiện tại, giá kim loại này đã phá mốc cao nhất trong khoảng 7 năm vào tuần trước, việc đạt đỉnh cao mọi thời đại (1,900) chỉ còn là vấn đề thời gian.