Giá vàng đạt mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Ba, tăng lần thứ năm trong sáu phiên, tiến đến mức 1.900 USD/ounce do kỳ vọng rằng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ đồng ý về một gói chi tiêu mới cho đại dịch coronavirus.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã cố gắng làm việc chi tiết về kế hoạch cứu trợ tài chính trị giá 908 tỷ USD được đề xuất vào tuần trước.

Hai bên dường như vẫn còn một khoảng cách xa vào thứ Ba khi Lãnh đạo Đa số Đảng Cộng hòa Mitch McConnell cố gắng loại bỏ trách nhiệm bảo đảm và viện trợ của nhà nước ra khỏi gói, những điểm vốn cực kỳ quan trọng đối với Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, những vướng mắc đó đã không ngăn được giá vàng tương lai ghi nhận ngày tăng thứ hai liên tiếp và là phiên thứ năm trong sáu phiên kể từ ngày 30 tháng 11.

Trong giao dịch hôm thứ Ba, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York đã tăng 8,90 USD, tương đương 0,5%, ở mức 1.874,90 USD / ounce. Nó đạt mức cao nhất trong phiên là 1.879,75 USD – mức cao nhất trong ba tuần.

Giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch theo thời gian thực bằng vàng thỏi, đã tăng 7,96 USD, tương đương 0,4%, lên 1.870,62 USD vào lúc 3:50 PM ET (20:50 GMT).

Ed Moya, nhà phân tích tại New York’s OANDA, cho biết: “Vàng đang muốn quay trở lại trên mức 1900 USD, nhưng có thể cần phải chứng kiến ​​dấu hiệu đáng khích lệ của Lãnh đạo Đa số Thượng viện McConnell đối với đảng Dân chủ”.

“Đảng Dân chủ đã giảm đề xuất kích thích từ hơn 2 nghìn tỷ USD xuống khoảng 900 tỷ USD. Vàng đã sẵn sàng tăng giá hơn nữa, nhưng nó có thể gặp khó khăn cho đến khi những bế tắc về kích thích chấm dứt”.

Vàng đã mất khoảng 6% giá trị trong tháng 11, mức cao nhất trong một tháng kể từ năm 2016 và rơi vào vùng 1.700 USD. Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư chủ yếu hướng đến thị trường chứng khoán và các tài sản rủi ro khác như dầu mỏ, với kì vọng rằng vắc xin và các phương pháp điều trị sẽ sớm chấm dứt sự lây lan của coronavirus.

Tuy nhiên, vàng như một thiên đường khi các biện pháp kích thích Covid-19 mới của Hoa Kỳ đang hình thành, khiến đồng Đô la giảm. Chỉ số Dollar Indexchạm mức thấp nhất trong sáu năm là 90,47 vào thứ Hai.

Riêng tuần trước, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex đã tăng gần 60 USD, tương đương 3,3%. Đây là tuần tốt nhất của vàng kể từ tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 10 và xóa một phần đáng kể mức giảm gần 5% của tuần trước, tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 7.

Quốc hội ban đầu đã thông qua vào tháng 3 Đạo luật về Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES), phân phát khoảng 3 nghìn tỷ Đô la cho người lao động và các doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã bế tắc về kế hoạch cứu trợ tiếp theo. Về cơ bản, 2 đảng tranh cãi về mức giá trị của gói kích thích.

Bế tắc cuối cùng đã bị phá vỡ vào tuần trước với dự luật cứu trợ trị giá 908 tỷ Đô la do một nhóm lưỡng đảng đề xuất.