FILE PHOTO: An employee of Deutsche Bundesbank tests a gold bar with an ultrasonic appliance during a news conference in Frankfurt January 16, 2013. REUTERS/Lisi Niesner/File Photo

Vàng giảm mạnh trong phiên ngày thứ Hai tại Mỹ khi tâm lý rủi ro của thị trường tăng lên.

Vàng giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, dưới 1.835 USD / ounce khi khẩu vị rủi ro mới trên khắp các thị trường và đồng Đô la đều mạnh lên.

Giá vàng giao tháng 12 giảm 34,60 USD, tương đương 1,8% ở mức 1.837,80 USD / ounce trên sàn Comex của New York. Mức thấp nhất trong phiên là 1.828,25 USD – mức đáy chưa từng thấy kể từ ngày 17/7 khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng trước của Mỹ giảm xuống còn 1.821 USD.

Vàng tương lai thậm chí còn giảm xuống thấp hơn so với giá vàng giao ngay. Mức thấp nhất của vàng giao ngay trong ngày chỉ là 1.831,08 USD.

Chỉ số Dow của Phố Wall tăng 0,8% trong khi Chỉ số Đô la tăng 0,2%.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của vàng chính là sự tiến bộ trong vắc-xin Covid-19, lần này đến từ AstraZeneca (NASDAQ: AZN).

Công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển cho biết các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin Covid-19 của họ có hiệu quả bảo vệ chống lại virus là 70% và có thể đạt 90% ở liều thứ hai. Nó cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường và có khả năng rẻ hơn nhiều so với vắc-xin của Pfizer (NYSE: PFE), công ty đã công bố tỷ lệ hiệu quả 95% nhưng phải bảo quản siêu lạnh cách đây 2 tuần.

Thông báo của Pfizer đã khiến vàng giảm 5% vào ngày 9 tháng 11. Kim loại màu vàng cũng mất 3% trong hai ngày tiếp theo sau khi Moderna báo cáo về một loại vắc xin Covid-19 khác vào ngày 16 tháng 11.

Bên cạnh AstraZeneca, loại thuốc kháng thể coronavirus của Regeneron (NASDAQ: REGN), được Tổng thống Donald Trump sử dụng khi ông nhập viện với Covid-19 vào tháng trước, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Hơn nữa, cố vấn khoa học chính của chương trình vắc-xin Covid-19 của Hoa Kỳ cho biết vào cuối tuần rằng Pfizer và đối tác Đức BioNTech có thể sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để bắt đầu tiêm chủng cho người Mỹ vào ngày 11 tháng 12.

Tuy nhiên, về mặt logic, vàng có thể tăng giá vì hai lý do – lo sợ về việc phong tỏa Covid-19 nhiều hơn có thể làm tê liệt nền kinh tế hoặc không có gói kích thích để khắc phục nền kinh tế.

Một biện pháp kích thích khác – tương tự như vào tháng 3, đã giúp hình thành mức giá 2.000 USD cho vàng – cũng chưa chắc chắn, với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện và chính quyền Trump sắp mãn nhiệm hầu như không hỗ trợ đảng Dân chủ trong Hạ viện và chính phủ mới để có được sự đồng thuận về gói kích thích.

Erlam của OANDA cho biết: “Tôi vẫn tin rằng vàng sẽ tăng, với nhiều biện pháp kích thích hơn nữa vẫn còn ở phía trước”. “Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu có khả năng sẽ tung ra nhiều hơn vào tháng 12, điều đó có thể hỗ trợ giá vàng”.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$