Giá vàng thế giới tăng nhẹ chờ tin từ buổi điều trần đầu tiên của tân Chủ tịch Fed

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Hai nhờ sự ổn định của đồng USD và đà suy yếu của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 4 tiến 2.50 USD (tương đương 0.2%) lên 1,332.80 USD/oz. Hôm thứ Sáu, hợp đồng này đã mất 0.2%, đồng thời giảm 1.9% trong tuần trước – mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 08/12/2017.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.29% lên 1,332.74 USD/oz.

Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại Wolfpack Capital, cho biết: “Thị trường đang dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, và tìm kiếm gợi ý để khẳng định con số này hoặc có thể thị trường đang xem xét về việc nâng lãi suất 4 lần trong năm nay”.

>Vào ngày thứ Hai, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết trong một bài phát biểu về nền kinh tế và chính sách tiền tệ tại Hiệp hội Kinh tế Quốc gia ở Washington rằng ông cho rằng lãi suất sẽ không tăng nhiều trong 2 năm tới.

Trong khi đó, dữ liệu công bố ngày thứ Hai cho thấy doanh số bán nhà ở mới tại Mỹ trong tháng 1/2018 sụt 7.8% đã hỗ trợ cho vàng.

Vàng tăng giá vào ngày thứ Hai khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang sau khi tăng 0.9% trong tuần trước.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm từ mức 2.871% trong ngày thứ Sáu xuống 2.857% trong ngày thứ Hai.

Được biết, đà suy yếu của đồng USD có thể tác động tích cực đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, khi có thể làm hàng hóa này trở nên rẻ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Kỳ vọng có thể sẽ có thêm một lần nâng lãi suất nữa đã giúp đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tiến sát mốc 3% trong tuần trước, mặc dù lợi suất này đã suy yếu trong vài phiên gần đây.

Lợi suất suy yếu sau khi một báo cáo định kỳ về chính sách tiền tệ của Fed hôm thứ Sáu cho thấy quan điểm lạc quan về nền kinh tế Mỹ, cùng với các nhận định về sự gia tăng của lạm phát vào cuối năm 2017, nhưng đồng thời đưa ra một số gợi ý mới về động thái chính sách tích cực hơn.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 tiến 6.6 xu (tương đương 0.4%) lên 16.55 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 nhích 0.3% lên 1,001.80 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 cộng 1.3% lên 1,054.60 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 5 lùi 0.5% xuống 3.198 USD/lb.