Các hợp đồng vàng tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai, không thể phục hồi từ đà sụt giảm hồi tuần trước, khi dữ liệu gần đây cho thấy số việc làm và tiền lương tại Mỹ tăng mạnh đã thúc đẩy triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất tích cực hơn và tiếp tục nhấc bổng đồng USD, MarketWatch đưa tin.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Hai, một phần của đợt bán tháo chứng khoán trên toàn cầu, dẫu vậy, vẫn không làm tăng nhu cầu đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 4 hạ 80 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 1,336.50 USD/oz. Tuần trước, hợp đồng này đã sụt 1.5%, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.51% lên 1,339.70 USD/oz.

Vào ngày thứ Hai, vàng giảm nhẹ khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.3% lên 89.47, sau khi chạm đáy 3 năm trong tuần trước. Vàng và đồng USD thường di chuyển ngược chiều, vì kim loại quý được neo giá theo đồng bạc xanh.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm quay đầu giảm trong ngày thứ Hai, vẫn dao động tại mức cao 2.883%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động tại mức cao chưa từng thấy trong 4 năm, sau khi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy tăng trưởng tiền lương nhảy vọt. Điều này làm dấy lên những lo ngại về lạm phát và rằng Fed sẽ nâng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng. Được biết, ông Jerome Powell sẽ chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Fed vào ngày thứ Hai, thay thế bà Janet Yellen.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng rủi ro lạm phát giúp lợi suất trái phiếu tăng cao, đồng thời cũng khôi phục lòng tin của nhà đầu tư đối với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Cũng trong ngày thứ Hai, dữ liệu cho thấy chỉ số phi sản xuất Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) vọt lên đỉnh 13 năm trong tháng 1/2018, qua đó góp phần gây áp lực lên giá vàng.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 hạ 3.8 xu (tương đương 0.2%) xuống 16.671 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 lùi 0.4% xuống 995.50 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 3 mất 1.2% còn 1,032.95 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 3 cộng 1.1% lên 3.221 USD/lb.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.2% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust tăng 0.8%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

<Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York