Tựa đề bài viết nghe có vẻ khá giật gân, nhưng đây là những dự báo được đưa ra bởi Citibank, một ngân hàng quốc tế lớn trực thuộc Citigroups – Ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ theo tổng giá trị tài sản. Vậy lý do mà họ đưa ra dự báo này là gì? Mời anh em cùng tham khảo ngay sau đây.

—–

Theo Citibank, sức mạnh của đồng đô la Mỹ, vốn là một trong những trở ngại chính khiến cho giá vàng khó có thể tăng cao hơn trong mùa thu này sắp bị đảo ngược. Họ cho biết trong một lưu ý vào tuần này rằng việc triển khai vắc-xin và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ đè nặng lên đồng đô la Mỹ trong năm tới, với khả năng sụt giảm đến 20%, tức 1/5 giá trị so với hiện tại.


Citi viết: “Khi các loại vắc-xin thành công được phân phối rộng rãi tác động đến thị trường, chúng tôi tin rằng điều này sẽ kích hoạt một đợt sóng giảm mới theo xu hướng giảm giá cơ cấu của đồng USD. Nó có khả năng mất tới 20% giá trị vào năm 2021.”Tại thời điểm viết bài này, chỉ số đồng USD đang ở mức 92.4, giảm nhẹ 0.15% trong phiên giao dịch.

Screen Shot 2020-11-18 at 11.44.42.DXY đã mất khoảng 10.5% từ mức cao nhất hồi tháng 3 năm nay​

Dự báo mới này của Citi được đưa ra sau khi có liên tiếp những tin tức tích cực về vaccine Covid-19 được đưa ra. Đầu tuần trước là từ hãng dược Pfizer / BioNTech với mức độ hiệu quả mà họ công bố lên đến 90%, và ở đầu tuần này, Moderna cũng công bố kết quả tích cực tương tự với mức độ hiệu quả thậm chí còn cao hơn, đạt 94.5% (ngoài ra còn có một lợi thế lớn hơn đó là có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh trong 30 ngày, nó cho phép việc phân phối loại vaccine này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều).Ngoài việc triển khai các vắc-xin tiềm năng vào năm tới để ngăn chặn đại dịch, nhân tố kéo giảm đồng USD còn đến từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) bởi họ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ chính sách của mình để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. FED đã cho biết rằng họ sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi kỳ vọng lạm phát tăng lên, và điều này có khả năng làm cho đường cong lợi suất trái phiếu của nước này dốc nhiều hơn nữa.Citi cho biết: “Điều này rất quan trọng đối với thị trường tiền tệ, vì khi các nhà đầu tư bắt đầu để ý đến giá trị, họ sẽ ngày càng có xu hướng chuyển hướng khỏi các tài sản của Mỹ, bởi định giá trên cả thị trường chứng khoán Mỹ lẫn đồng USD đều đang khá cao so với phần còn lại của thế giới.”


Nhớ lại hồi tháng 9, Citi đã công bố một báo cáo cho biết rằng họ vẫn nhìn thấy khả năng giá vàng tăng lên trên mức 2,000 USD/oz và đạt mức cao kỷ lục mới trước khi kết thúc năm. Về dài hạn, triển vọng của Citi về vàng vẫn là tích cực do môi trường lãi suất thấp, họ cũng lưu ý rằng quan điểm của họ là vàng đang nằm ở giữa chu kỳ tăng giá hiện tại, tức tiềm tăng còn rất lớn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$