Viễn cảnh kinh tế Mỹ chịu đợt suy thoái mới từ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai đã không xảy ra, tuy nhiên, điều đó không đủ để nhấc đồng #USD lên sau nhiều tuần sụt giảm, USD cần tin tốt, và có lẽ cái tốt nhất sẽ đến từ thị trường lao động.Biên chế phi nông nghiệp (NFP) được dự báo sẽ tăng 1.4 triệu trong tháng 8, giảm từ mức 1.763 triệu trong tháng 7 và là mức tăng nhỏ nhất kể từ khi phục hồi bắt đầu vào tháng 5.
Dữ liệu NFP qua các kỳ

Tỷ lệ thất nghiệp (U-3) được dự đoán sẽ giảm xuống 9.8% – thấp nhất kể từ khi các biện pháp phong tỏa khiến nó tạo đỉnh vào tháng 4 – từ mức 10.2%. Tỷ lệ thiếu việc làm (U-6) dự kiến sẽ tăng lên 17.3% vào tháng 8 từ mức 16.5% của tháng 7, và đây sẽ là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 4.Thu nhập trung bình mỗi giờ được ước tính là không đổi trong tháng 8 sau khi tăng 0.2% vào tháng 7. Mức lương hàng năm sẽ giảm xuống 4.5% từ mức 4.8%.

Dữ liệu biên chế ADP không còn đáng tin?!


Biên chế khu vực tư nhân từ ADP (Automatic Data Processing) phát hàng vào Thứ tư – được tổng hợp từ 50,000 doanh nghiệp – chỉ đạt 428k.Mặc dù có mối tương quan tương đối chặt chẽ trong lịch sử với NFP chính thức từ chính phủ Mỹ, các ước tính về số liệu thay đổi việc làm của ADP là khác biệt một cách bất thường trong ba tháng qua. Mối tương quan với các con số của NFP và ADP là rất yếu, các sửa đổi của ADP cũng lớn bất thường.

Vào tháng 7, ước tính cho biên chế của ADP là 1.5 triệu, thực tế chỉ là 167k, trong khi NFP là 1.763 triệu trên dự báo 1.6 triệu.Vào tháng 6, dự báo ADP là 3 triệu, bản phát hành đầu tiên là 2.369 triệu và bản sửa đổi là 4.314 triệu. Ước tính NFP là 3 triệu với thực tế là 4.8 triệu và bản sửa đổi là 4.791 triệu.

Nhìn chung, với độ chính xác thấp của dự báo ADP và mối tương quan đang giảm dần với NFP, tầm quan trọng, độ tin cậy và ảnh hưởng của ADP đã giảm bớt.

Dữ liệu PMI sản xuất


Thêm bằng chứng về những khó khăn mà các nhà phân tích đang gặp phải khi ước tính sức mạnh của sự phục hồi, nó đến từ chỉ số quản lý thu mua. PMI sản xuất có các ước tính không hiệu quả trong 3 tháng gần đây, con số thực tế luôn lớn hơn. Cụ thể trong tháng 6 là: 49.5 vs 52.6; tháng 7 là: 53.6 và 54.2; và tháng 8 là: 54.5 vs 56.

Dữ liệu PMI

Sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn đối với chỉ số đơn hàng mới. Trong tháng sáu ước tính là 36.1 kết quả 56.4; trong tháng 7 là 46.8 và 61.5 và trong tháng 8 khoảng cách là 53.5 và 67.6.

Chỉ có dữ liệu việc làm là xấu hơn dự kiến trong 3 tháng qua với ước tính tháng 6 là 43, kết quả là 42.1; Dự toán tháng 7 là 48.3, kết quả là 44.3; và dự đoán tháng 8 là 45.8, kết quả là 46.4.

Dữ liệu thất nghiệp hàng tuần


Dữ liệu thất nghiệp hàng tuần là một chỉ số tiếp theo cho thấy mối “tương quan tiêu chuẩn” đã giảm sút.

Nếu chúng ta giả định rằng NFP sẽ tăng như dự kiến vào tháng 8, đó sẽ là tháng tăng thứ 4 liên tiếp trên mức 1 triệu (với kỷ lục nằm ở tháng 7 với 4.8 triệu), tuy vậy, điều này xảy ra cùng với các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn ở mức trung bình trên mức 1 triệu mỗi tuần. Đó sẽ là một điều gần như không thể xảy ra trong bất kỳ thời kỳ nào trước đây của nền kinh tế.

Dữ liệu thất nghiệp hàng tuần

Kết luận về đồng USD


Các mối tương quan dự đoán giữa ADP, chỉ số việc làm PMI và dữ liệu thất nghiệp hàng tuần với biên chế phi nông nghiệp (NFP) đã giảm đáng kể từ tháng 3 và 4. Nhìn chung tốc độ tuyển dụng của Mỹ vẫn đang mạnh trong 4 tháng nay bất chấp một số dữ liệu chỉ ra sự chững lại hoặc thu hẹp.


Mỹ đang trải qua một thị trường lao động “hai cấp” bất thường, một mặt đó là tình trạng sa thải vẫn tiếp diễn do một số doanh nghiệp sa thải nhân sự, mặt còn lại là nền kinh tế nhìn chung đang trở lại bình thường.Bất chấp sự sụt giảm của USD trong nhiều tuần gần đây, thị trường dường như đang đánh giá lại tình trạng của nền kinh tế Mỹ và phản ứng với những con số thông kê đang cải thiện.


USD đã không đảo chiều, nhưng nó có thể đã ĐẠT ĐẾN GIỚI HẠN TIÊU CỰC đối với các điều kiện hiện tại của nội tại nền kinh tế Mỹ. Và từ đây, nó có thể sẽ đi theo hướng tiến triển của nền kinh tế Mỹ.(*) Tỷ lệ thất nghiệp U-3, hay tỷ lệ U3, là tỷ lệ thất nghiệp được báo cáo phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và thể hiện số người tích cực tìm kiếm việc làm. Tỷ lệ U-6, hay U6, bao gồm những người lao động không tích cực, thiếu việc làm và thất nghiệp.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$