Hiện nay phần lớn giao dịch tiền tệ quốc tế đều liên quan đến đồng đô la Mỹ, ngoài ra các đồng tiền quốc tế lớn cũng giao dịch với nhau. Một cặp giao dịch tiền tệ không liên quan đến đồng đô la Mỹ được gọi là tỷ giá hối đoái chéo.

Ví dụ, một công ty của U.K. với doanh số bán hàng ở Đức có thể muốn chuyển đổi Euro trở lại thành bảng Anh. Công ty không cần chuyển đổi Euro thành đô la trước khi quy đổi đô la thành bảng Anh. Thay vào đó, công ty có thể sử dụng tỷ giá chéo EUR / GBP để quy đổi Euro trực tiếp thành bảng Anh.

Đặc điểm độc đáo của tỷ giá chéo

Có một số đặc điểm độc đáo của tỷ giá chéo. Thứ nhất, nếu nhà đầu tư quan tâm đến tỷ giá chéo thì không cần phải quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Mỹ khi một nhà đầu tư giao dịch nhiều cặp tiền khác.

Thứ hai tỷ giá chéo thường ít thanh khoản hơn (và ít được giao dịch hơn) so với các cặp truyền thống, mang lại cả lợi ích và hạn chế cho các nhà đầu tư. Bởi vì các cặp tiền tệ tỷ giá chéo ít được theo dõi hơn, các nhà đầu tư có thể có cơ hội lớn hơn để khám phá những hiểu biết độc đáo về các biến động của thị trường.

Nó cũng có thể khả thi hơn cho các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội chênh lệch giá ở các cặp tiền tệ ít phổ biến. Cuối cùng, sự thiếu thanh khoản có thể dẫn đến biến động lớn hơn trong thời kỳ hỗn loạn. Biến động lớn hơn cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn hơn (hoặc khả năng thua lỗ lớn hơn).

Hậu quả tiêu cực của tỷ giá chéo là thanh khoản thấp hơn có thể dẫn đến chênh lệch giá chào mua/bán rộng hơn và trong nhiều tình huống khắc nghiệt, các nhà giao dịch thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc vào hoặc ra khỏi vị trí lệnh của họ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá chéo

Cross rate thường trade chủ yếu với EUR và JPY, các yếu tố ảnh hưởng đến các mối quan hệ này tương tự như các yếu tố ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa đồng đô la Mỹ và các đồng tiền quốc tế lớn khác. Bao gồm sự khác biệt tương đối về sức mạnh kinh tế của các quốc gia, tỷ lệ lạm phát và lãi suất.

Tỷ giá chéo không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự chỉ đạo của đồng đô la Mỹ. Khi giao dịch các cặp truyền thống như EUR / USD, USD / JPY hoặc GBP / USD, có thể khó khăn cho các nhà giao dịch để nhận định thị trường, bởi vì tất cả các mối quan hệ này đều phụ thuộc vào sức mạnh hoặc điểm yếu của đồng đô la Mỹ.

Nói chung, một xu hướng tăng mạnh trong đồng đô la Mỹ, có khả năng đồng đô la sẽ tăng trước hầu hết các đồng tiền chính khác. Khi đồng đô la bị suy yếu, có khả năng nó sẽ giảm nhiều hơn so với hầu hết các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giao dịch các cặp tiền tệ tỷ giá chéo thì hoàn toàn bỏ qua Hoa Kỳ. Là đồng tiền quan trọng nhất trên thế giới, sự phát triển của đồng đô la Mỹ có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng trên thị trường tiền tệ bất kì lúc nào.

Những hiệu ứng này thậm chí có thể ảnh hưởng đến các cặp không liên quan trực tiếp đến đồng đô la Mỹ. Chỉ là chúng không phải là yếu tố quyết định chính trong mối quan hệ tỷ giá chéo.

Tổng kết

Khi giao dịch một trong những cặp tiền lớn như EUR / USD, rất khó cho một nhà đầu tư khám phá cái nhìn độc đáo về sự kiện thị trường. Đó là bởi vì cặp đôi này được giao dịch rất nhiều trên thị trường mà vô số nhà đầu tư đang liên tục sử dụng các nguồn lực đáng kể để dự báo các diễn biến thị trường trong tương lai.

Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào một vào cặp tỷ giá chéo ít phổ biến hơn một chút, một nhà đầu tư có thể tìm thấy nhiều ý tưởng giao dịch hơn. Thậm chí những ý kiến này có thể dẫn đến khả năng lợi nhuận cao hơn so với những gì được tìm thấy trong các cặp đô la Mỹ truyền thống.