Theo nhận định của các CTCK, đà tăng thị trường sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần 11-15/6 và những nhịp điều chỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư chậm chân gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tuần giao dịch đầu tháng 6 diễn ra khá tích cực với mức tăng gần 5% của chỉ số VnIndex nhờ sự luân chuyển giữ nhịp của các Bluechips, ngân hàng. Không những vậy, dòng tiền cũng vận động nhanh qua các cổ phiếu giảm mạnh và các ngành nhỏ như thủy sản, dệt may, cao su, phân bón,…đẩy mặt bằng cổ phiếu lên.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường ở nhịp đầu sau vài phiên điều chỉnh như VCB, SSI, DXG, HSG…

Áp lực chốt lãi không mạnh nên chỉ số chỉ điều chỉnh trong phiên và đóng cửa tăng điểm trong tất cả các phiên giao dịch trong tuần. Mặc dù điểm số tăng tốt nhưng giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua giảm nhẹ 3% so với tuần trước xuống còn 4.309 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm nhấn đáng chú ý khi họ đã trở lại mua ròng khoảng 30 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết. Mặc dù lượng mua ròng không lớn, nhưng đây là tín hiệu tích cực sau chuỗi ngày bán ròng ròng rã trước đó.

VnIndex hồi phục sau chuỗi ngày giảm sâu

Thị trường tiếp nối đà tăng, điều chỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào

Trong tuần tiếp theo (11-15/6), điểm nhấn đáng chú ý là việc các quỹ ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục. Theo công bố, FTSE Vietnam ETF sẽ loại FLC ra khỏi danh mục, còn với VNM ETF là loại ra HAG, HSG trong khi không thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào. Mặc dù những năm gần đây hoạt động cơ cấu ETF không còn quá nóng như trước, nhưng ít nhiều vẫn gây ra ảnh hưởng tới thị trường. Thống kê cho thấy thị trường thường giao dịch chậm lại trong tuần cơ cấu danh mục, nhưng sẽ tích cực hơn sau khi hoạt động này kết thúc.

Thông tin như Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp phát triển TTCK, tạo niềm tin cho nhà đầu tư sẽ mang đến tâm lý tích cực hơn cho thị trường. Ngoài ra, việc tạm hoãn thông qua luật đặc khu có thể phần nào đó kéo dòng tiền từ bất động sản tham gia TTCK, dù vậy điều này có thể ảnh hưởng đôi chút tới một số cổ phiếu liên quan nhiều tới các “đặc khu”.

Về diễn biến thị trường quốc tế, chỉ số Dow Jones tiếp tục bứt phá mạnh trong tuần vừa qua và vượt mốc 25.000 điểm lần đầu sau ba tháng. Nếu TTCK toàn cầu tiếp tục duy trì sự ổn định như thời gian gần đây sẽ là yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường trong nước.

DowJones lấy lại mốc 25.000 điểm sau ba tháng

Một yếu tố đáng chú ý nữa là cuộc họp của FED sẽ diễn ra từ 12-14/6. Kịch bản Fed tăng lãi suất lần này là gần như chắn chắn theo dự báo của các chuyên gia, vì vậy thị trường đã phản ánh yếu tố này trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần theo dõi nội dung chi tiết của cuộc họp này để xem liệu trong năm nay sẽ còn bao nhiêu lần Fed dự định sẽ tăng tiếp và mỗi lần tăng bao nhiêu, bên cạnh đó những thông tin về nền kinh tế Mỹ cũng sẽ được công bố. Do vậy, xu hướng dòng vốn ngoại sẽ trở nên rõ ràng hơn sau 1 tuần nữa khi đã có đầy đủ các thông tin được công bố.

Trong bản tin nhận định, CTCK MBS đánh giá thị trường đang ở giai đoạn đầu của một xu hướng phục hồi kỹ thuật và đã trải qua nhiều trạng thái giao dịch khác nhau, bắt đầu là chuỗi tăng mạnh của chỉ số sau đó nhịp tăng chậm dần và hiện đang ở giai đoạn phân hóa mạnh mẽ ở mặt bằng cổ phiếu và cuối cùng là nhịp điều chỉnh ở chỉ số chung.

Vì vậy, MBS cho rằng, nhịp điều chỉnh (nếu có) sẽ là tích cực cho thị trường, giúp cổ phiếu thiết lập mặt bằng giá mới và là cơ hội cho đợt xây dựng danh mục khi không tham gia vào nhịp tăng mạnh vừa qua. Do vậy, xu hướng tăng của thị trường đến hiện tại có xác suất tiếp diễn rất cao, hiện đang có nhiều thông tin hỗ trợ hơn và những gì xấu nhất có thể cũng đã ở lại phía sau. Dòng tiền đang trở lại mạnh mẽ và nhà đầu tư nước ngoài cũng đã quay lại mua ròng.

Chung quan điểm tích cực, CTCK HSC đánh giá nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần, từ đó đẩy VnIndex đi lên và đóng cửa trong sắc xanh mặc dù thị trường khu vực giảm sau khi thị trường Phố Wall giảm. Động thái này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư ở mặt bằng hiện tại và có lẽ rất nhiều nhà đầu tư còn đứng ngoài có thể sẽ tham gia thị trường trở lại. Trên thực tế thị trường sẽ có những phiên giảm trong vài tuần tới. Tuy nhiên diễn biến hiện tại cho thấy xu hướng vẫn nghiêng về tăng.