Như thế nào là thắng, như thế nào là thua trong trading? Khái niệm thắng thua khá là mơ hồ trong trading, có thể thắng 1 vài lệnh nhưng lại thua trong dài hạn, và ngược lại. Vậy thì tư duy thắng thua như thế nào sẽ giúp trader chiến thắng thị trường trong dài hạn? Bài viết này sẽ giải đáp cho anh em.Thông thường, cảm giác thắng thua trong trading được thể hiện rõ nhất trong ngắn hạn. Bộ não con người được lập trình. Để đẩy mạnh những cảm giác trong ngắn hạn lên mạnh mẽ nhất. Do đó cảm giác thắng thua của con người được thể hiện rõ nét nhất trong 1 hoặc 1 vài giao dịch trước mắt mà thôi.

Để ý những lần anh em gặp chuỗi lệnh thua, anh em cảm thấy gì? Lo lắng, sợ hãi, bực tức, bất an, nghi ngờ. Cảm giác nghi ngờ đó trỗi dậy khiến anh em tin rằng hệ thống đang sử dụng có vấn đề, thậm chí nghi ngờ bản thân. Thêm vài lệnh thua nữa, anh em bắt đầu tin rằng mình không thể làm được. Và bắt đầu đổ lỗi cho nhà cái, cho thị trường, cho “cá mập”. Cảm giác bức bối không thể chịu được.

Còn khi chiến thắng, cảm giác thế nào? Tự tin, tự hào, cảm giác có thể cân cả thế giới, tin rằng bản thân có khả năng dự đoán thị trường. Và sẵn sàng vào lệnh tiếp theo, thậm chí nâng khối lượng lên.
Con người sẽ sợ hãi khi gặp lệnh thua. Và sẽ tự tin thái quá khi gặp lệnh thắng. Đó là cảm giác mà không ai có thể tránh khỏi. Nhưng sự thực thì thắng thua trong trading không được đánh giá như vậy.

Thắng và thua trong trading thực sự là thế nào?


Người ta dùng 1 khoảng thời gian dài, thường là vài năm. Để đánh giá 1 trader có khả năng kiếm ra lợi nhuận hay không. 1 năm có lợi nhuận cũng bị coi là chưa đủ.


Vậy thì trader có khả năng kiếm lợi nhuận trong vài năm đó. Anh ta có thắng trong tất cả các lệnh không? Dĩ nhiên là không. Anh ta sẽ gặp lệnh thua, chuỗi lệnh thua, thậm chí nhiều chuỗi lệnh thua liên tiếp. Anh ta sẽ có ngày trade thua, có tuần trade thua. Thậm chí có tháng thua lỗ.

Quan trọng là tổng lại thì anh ta vẫn có lời qua từng năm giao dịch.

Tại sao anh ta có thể tiếp tục giao dịch khi gặp chuỗi lệnh thua, chuỗi ngày thua như vậy?

Vì anh ta có 2 niềm tin quan trọng nhất đối với 1 trader:
  • Mỗi thời khắc trên thị trường là độc nhất. Lệnh thua anh ta vừa trải qua không phải do hệ thống có vấn đề, mà chỉ do thị trường ngẫu nhiên mà thôi;
  • Mỗi giao dịch đều có kết quả độc lập, không liên quan với nhau.

 

Vì biết rằng mỗi thời khắc trên thị trường là độc nhất. Nên cùng 1 phương pháp vào lệnh sẽ có lúc thắng, lúc thua. Anh ta chỉ việc làm sao khi thắng sẽ thắng nhiều hơn.


Vì biết rằng mỗi giao dịch đều có kết quả độc lập. Nên anh ta biết rằng lệnh tiếp theo không liên quan gì đến lệnh trước. Anh ta cứ thế mà giao dịch tiếp thôi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here