Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra một giọng điệu lạc quan vào thứ Hai trong các bài xã luận về việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nói rằng các mối quan hệ có thể được khôi phục về trạng thái dễ đoán hơn và có thể bắt đầu bằng thương mại.

Trong khi thừa nhận Hoa Kỳ không có khả năng giảm bớt áp lực lên Trung Quốc về các vấn đề như Tân Cương và Hồng Kông, tờ Global Times được nhà nước hậu thuẫn cho rằng Bắc Kinh nên làm việc để trao đổi với nhóm Biden kỹ càng nhất có thể.

Chính quyền Trump đã cố tình tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, đặc biệt là sau khi áp dụng chiến lược vận động gây sức ép với Trung Quốc, dẫn đến “bong bóng” xảy ra trong chính sách Mỹ-Trung, tờ báo nói.

“Chúng tôi tin rằng có thể làm nổ những bong bóng đó,” tờ báo viết. “Vì lợi ích chung của người dân hai nước và cộng đồng quốc tế mà quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trở nên dễ dàng và có thể kiểm soát được.”

Thời báo Hoàn cầu là một tờ báo khổ nhỏ được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc, nhưng không phát biểu nhân danh đảng và chính phủ.

Tờ China Daily cho biết trong một bài xã luận riêng, việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc “hiển nhiên” có thể bắt đầu từ thương mại và việc khôi phục các cuộc đàm phán thương mại là rất quan trọng để khôi phục một số hiểu biết và lòng tin giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Tờ China Daily, tờ báo tiếng Anh chính thức của nước này cho biết: “Đó là một trong những sợi dây cuối cùng liên kết hai bên. Điều đáng chú ý là cả Bắc Kinh và Washington đều không mạo hiểm loại bỏ cái gọi là thỏa thuận giai đoạn một mà họ đã đàm phán”.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng trong năm qua, làm rung chuyển chuỗi cung ứng công nghệ và quan hệ thương mại, đồng thời dấy lên lo ngại rằng một cuộc chiến tài chính giữa hai nước có thể bùng phát.

Sức ép của Hoa Kỳ, cùng với đại dịch toàn cầu, đã đặt Trung Quốc vào nhiệm vụ giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và công nghệ để phát triển kinh tế, như một phần của mô hình tăng trưởng “tuần hoàn kép” mới để định hướng nền kinh tế.

Global Times nói thêm: “Trung Quốc phải trở thành một quốc gia mà Hoa Kỳ không thể đàn áp hoặc gây bất ổn, và cho rằng hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất để Hoa Kỳ hiện thực hóa lợi ích quốc gia của mình”.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$