Trung Quốc đã kêu gọi được 163 tỷ USD dòng vốn vào năm ngoái. So với 134 tỷ USD mà Mỹ thu hút, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển đã viết trong một báo cáo công bố hôm Chủ nhật.

  • Năm 2019, Mỹ nhận được 251 tỷ USD dòng vốn vào và Trung Quốc nhận được 140 tỷ USD.
  • Nhìn chung, báo cáo cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng trên toàn cầu, khi đại dịch Covid-19 đưa các quốc gia lớn và nhỏ vào vị thế ảo.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc thu về nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đánh bật Hoa Kỳ khỏi vị trí đứng đầu danh sách.

Trung Quốc đã kêu gọi được 163 tỷ USD dòng vốn vào năm ngoái, so với 134 tỷ USD mà Mỹ thu hút, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển đã viết trong một báo cáo công bố hôm Chủ nhật. Năm 2019, Mỹ nhận được 251 tỷ USD dòng vốn vào và Trung Quốc nhận được 140 tỷ USD.

Vốn FDI giảm 42% vào năm 2020, xuống còn 859 tỷ USD, giảm 30% so với độ sâu của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Thước đo kinh tế này tính đến các khoản đầu tư vào một quốc gia của người dân và doanh nghiệp ở các quốc gia khác, chẳng hạn như việc xây dựng một nhà máy hoặc mở một văn phòng vệ tinh.

Năm ngoái, các nước phát triển bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước được gọi là “đang phát triển”. Đầu tư vào Hoa Kỳ giảm 49%, thấp hơn so với mức trung bình của các nước phát triển là 69%.

FDI vào các nước đang phát triển giảm tương đối, khoảng 12%. Trung Quốc, có tên trong danh sách đó, thực sự chỉ tăng nhẹ 4% trong dòng vốn vào.

Theo báo cáo, Liên minh châu Âu chứng kiến FDI giảm 2/3, trong khi Vương quốc Anh không có dòng vốn mới. Vương quốc Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus.

Năm ngoái, Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn sự bùng phát coronavirus trong phạm vi biên giới nước này, mặc dù là quốc gia đầu tiên bị nhiễm căn bệnh chết người này.

Các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, kiểm tra hàng loạt sớm và nhiều thiết bị bảo vệ cá nhân đã giảm thiểu được số ca tử vong ở nước này.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Trung Quốc đã có ít hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và khoảng 4.800 ca tử vong vì căn bệnh này.

Hoa Kỳ, quốc gia có dân số nhỏ hơn nhiều, đã có gần 25 triệu ca bệnh và hơn 400.000 ca tử vong.

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, mặc dù Trung Quốc vượt qua Mỹ về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào năm 2020, nhưng tổng vốn đầu tư nước ngoài của Mỹ vẫn lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.

Các dữ liệu kinh tế khác cũng cho thấy rằng Trung Quốc đã gánh chịu gánh nặng của đại dịch nhanh hơn các nước khác. Bắc Kinh đã báo cáo tăng trưởng GDP năm 2020 là 2,3% vào đầu tháng này và dự kiến sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất báo cáo tốc độ tăng trưởng hàng năm tích cực.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc được đưa ra một ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ không tham dự sự kiện này.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$