Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã từ chối yêu cầu cung cấp lời khai tại phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện Hoa Kỳ vào tuần tới của Đảng Dân Chủ, gọi lời mời này là để “đóng thế cho công chúng xem”.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện cáo buộc Trump kích động nổi dậy khi ông kêu gọi những người ủng hộ “chiến đấu” cho thất bại bầu cử của ông trước khi họ tràn vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, gây chiến với cảnh sát và khiến các nhà lập pháp hoảng loạn tìm kiếm sự an toàn.

Năm người chết, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol.

“Tổng thống sẽ không ra điều trần vì thủ tục này là vi hiến,” cố vấn của Trump Jason Miller nói với Reuters. Trong một bức thư ngỏ, các luật sư của Trump, Bruce Castor và David Schoen, đã gọi yêu cầu này là để “đóng thế cho công chúng xem”.

Các luật sư trong tuần này đã bác bỏ cáo buộc luận tội, đồng thời khẳng định rằng tuyên bố của Trump về việc thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 của ông là kết quả của gian lận quy mô lớn – với không bằng chứng xác đáng – được bảo vệ bởi Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Jamie Raskin, người đứng đầu cuộc luận tội tại Hạ viện, đã viết trong một bức thư gửi tới ông Trump và các luật sư của ông, những người đã rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1, cung cấp lời khai trong phiên tòa.

“Nếu ông từ chối lời mời này, chúng tôi sẽ bảo lưu bất kỳ và tất cả các quyền, bao gồm quyền xác định tại phiên tòa rằng: Việc ông từ chối làm chứng ủng hộ suy luận bất lợi về những hành động của ông (và những gì ông đã không hành động) vào ngày 6 tháng 1 năm 2021,” Raskin viết.

Ông Castor nói với Reuters rằng ông Trump có quyền từ chối yêu cầu.

Ông Castor phát biểu: “Gánh nặng chứng minh luận điểm này là của Hạ viện,” “Tôi sẽ không giúp họ giảm bớt gánh nặng.”

Một số thượng nghị sĩ nói rằng sẽ là một ý tưởng tồi nếu ông Trump ra điều trần. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh của ông Trump, nói với các phóng viên: “Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ có lợi cho bất kỳ ai.”

Suốt hai tháng sau khi thua trong cuộc tái tranh cử trước Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân Chủ, Trump đã lớn tiếng lập luận rằng ông thua do gian lận bầu cử diện rộng – những tuyên bố đã bị nhiều tòa án và quan chức bầu cử tiểu bang bác bỏ.

Các luật sư của Trump và hầu hết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thách thức tính hợp hiến của phiên tòa. Họ nói Thượng viện không có thẩm quyền xét xử vụ việc vì ông Trump đã rời nhiệm sở và không thể bị cách chức.

Lập luận như vậy sẽ cho phép các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – những người nắm giữ một nửa số ghế trong Thượng viện – bỏ phiếu chống lại việc kết tội Trump lấy lý do vì những lo ngại về thủ tục thay vì trực tiếp ủng hộ bình luận của ông.

2/3 thành viên của Thượng viện gồm 100 thành viên sẽ phải ủng hộ cáo buộc kết tội Trump, đồng nghĩa với việc cần 17 thành viên Đảng Cộng hòa cùng tất cả 50 thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ cho cáo buộc này.

Phiên tòa luận tội tại Thượng viện đối với ông Trump – Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị luận tội hai lần – sẽ bắt đầu vào thứ Ba.

Phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump – với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội sau khi cựu Tổng thống gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine phải điều tra Biden và con trai của ông ấy – được tuyên bố trắng án vào năm ngoái bởi Thượng viện, nơi mà đảng Cộng hòa chiếm đa số vào thời điểm đó và bác bỏ những nỗ lực đưa ra nhân chứng.của đảng Dân chủ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$