Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan của Hoa Kỳ đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào từ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong các hạm đội của chính phủ Mỹ và ưu tiên loại bỏ chúng.

Trump đã chỉ đạo tất cả các cơ quan của Hoa Kỳ vạch ra những rủi ro an ninh gây ra cho đội máy bay không người lái hiện tại của chính phủ từ các máy bay không người lái do các công ty Trung Quốc hoặc các nước khác bị coi là đối thủ nước ngoài, bao gồm Nga, Iran và Triều Tiên.

Lệnh của Trump cũng chỉ đạo các cơ quan phác thảo “các bước tiềm năng có thể được thực hiện để giảm thiểu những rủi ro này, bao gồm, nếu được bảo đảm, ngừng tất cả việc sử dụng liên bang (máy bay không người lái) và nhanh chóng loại bỏ (máy bay không người lái).”

Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm SZ DJI Technology Co của Trung Quốc, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, vào danh sách đen về kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ, cùng với hàng chục công ty Trung Quốc khác. Một phát ngôn viên của DJI đã từ chối bình luận ngay lập tức vào thứ Hai.

Vào tháng 1 năm 2020, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã cấm bay đối với phi đội khoảng 800 máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất nhưng cho biết họ sẽ cho phép sử dụng chúng cho các tình huống khẩn cấp.

Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ David Bernhardt vào tháng 10 đã ra lệnh ngừng mua thêm máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Vào tháng 5 năm 2019, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã cảnh báo các công ty Hoa Kỳ về rủi ro đối với dữ liệu từ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Trong một thông báo, DHS cho biết các quan chức Hoa Kỳ có “quan ngại mạnh mẽ về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu của Mỹ vào lãnh thổ của một quốc gia độc tài cho phép tình báo của họ có quyền truy cập không được kiểm soát vào dữ liệu đó hoặc lạm dụng quyền truy cập đó.”

Tháng trước DJI cho biết họ rất thất vọng trước quyết định của Bộ Thương mại nhưng lưu ý rằng “khách hàng ở Mỹ có thể tiếp tục mua và sử dụng các sản phẩm của DJI một cách bình thường.”

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$