Hai quan chức kỳ cựu của FED nói về triển vọng không mấy sáng sủa của kinh tế Mỹ đồng thời gợi ý rằng FED có thể sẽ hành động nhiều hơn để cứu nền kinh tế. Hai mảng tiếp theo được nhắm đến để hỗ trợ chính là trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu liên bang/địa phương.

Chủ tịch FED St. Louis – ông James Bullard cảnh báo về nguy cơ sụt giảm kinh tế chưa từng thấy, còn Chủ tịch FED Mineapolis – ông Neel Kashkari thì cho biết rằng: “chúng tôi (FED) còn lâu mới ‘hết đạn’”.

Ông James Bullard (trái) và Neel Kashkari (phải)​

Tranh cãi về khoản kích thích khổng lồ


Những tranh luận tại thượng viện về gói cứu trợ khổng lồ vào Chủ nhật đã đặt ra nghi vấn về việc liệu nó sẽ được thông qua trong Thứ hai. Chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ đã giảm mạnh khi các nhà lãnh đạo ở cả hai phía không đạt được thỏa thuận kích thích gần 2 nghìn tỷ Usd.Dự luật đã hình dung một vai trò to lớn hơn của FED. Nó sẽ ủy quyền cho Kho bạc sử dụng 425 tỷ USD để cho vay, bảo lãnh và các khoản đầu tư khác nhằm hỗ trợ cho các chương trình mà FED đã ban hành với mục đích cung cấp thanh khoản cho hệ thống tài chính và hỗ trợ cho vay cho các doanh nghiệp, tiểu bang hoặc thành phố đủ điều kiện.“Chúng tôi vẫn có thể làm nhiều thứ trong những tháng tới nếu cần thiết, và nó tùy thuộc vào việc Nghị viện muốn đi bao xa.” Ông Bullard nói.

Ông Bullard cho biết Fed có tiềm năng “không giới hạn” trong việc mua lại nợ chính phủ theo một cam kết mua lại ít nhất 500 tỷ Usd từ ngân khố Mỹ.

Cách tiếp cận cẩn thận


Fed có thể xem xét việc mua các khoản nợ của các công ty, cũng như một số loại nợ của các thành phố. Đồng thời, ông nói rằng Fed sẽ cần phải cẩn thận với một chương trình như vậy, vì có thể phát sinh vấn đề khi chọn các khoản nợ nào để mua, điều này giống với vấn đề mà EU đã gặp phải khi tiến hành mua các khoản nợ có chủ quyền.

Các ngân hàng lớn tại phố Wall đã đưa ra triển vọng thật sự u ám về nền kinh tế, cụ thể:

  • JPMorgan ước tích GDP sẽ giảm đến 14% (tính theo năm) trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6;
  • Bank of America và các nhà kinh tế tại Oxford cùng nhìn thấy khả năng kinh tế suy giảm 12%;
  • Goldman Sachs ước tính tỷ lệ sụt giảm lên đến 24%.
  • Morgan Stanley thì thấy khả năng kinh tế thu hẹp mức kỷ lục 30.1% trong quý II, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên mức trung bình 12.8% trong giai đoạn này.

Bất chấp các con số gây sốc ở trên, quan điểm của FED St. Louis còn tồi tệ hơn. Chủ tịch James Bullard đã cảnh báo về mức thất nghiệp Q2 tại Mỹ có thể lên 30% (tức gấp gần 10 lần trong tháng trước), đồng thời dự báo sự sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội GDP chưa từng thấy, có thể lên đến ½ –tức 2.5 nghìn tỷ Usd trong 3 tháng.

Có nhiều cách để hỗ trợ thêm


Fed và các nhà quản lý ngân hàng khác cho biết trong một tuyên bố vào cuối Chủ nhật rằng họ đang khuyến khích các ngân hàng sửa đổi các điều khoản cho vay đối với những khách hàng bị ảnh hưởng bởi coronavirus, chẳng hạn như cung cấp các khoản trả chậm và gia hạn thanh toán.Kashkari cho biết “…có một loạt các biện pháp mà FED có thể thực hiện lúc này. Một số người đã gợi ý rằng chúng tôi nên hỗ trợ trực tiếp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp – và tôi đồng cảm với những quan điểm đó – và cả những loại trái phiếu đô thị, đảm bảo rằng các bang và thành phố có thể tiếp cận thị trường vốn.”


Kashkari nói thêm rằng kinh nghiệm của năm 2008 cho thấy các NHTW nên bỏ các quy định sang một bên để có những hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn các thiệt hại kinh tế sâu sắc hơn.Bình luận:

 

  • Mặc dù đã bơm tiền và hạ lãi suất với tốc độ chóng mặt, đưa mức lãi suất Usd về biên độ thấp kỷ lục 0-0.25% nhưng FED chưa hề ở vị thế “hết đạn” như các NHTW lớn khác. Do đó, nếu FED có bất ngờ tuyên bố thêm các hoạt động kích thích kinh tế thì vẫn có thể hiểu được.
  • Còn về hướng đi của Usd, rất khó để nói rằng các kích thích mới (nếu có) sẽ hạ nhiệt được đà tăng, bằng chứng là các kích thích gần đây của FED như “đổ dầu vào lửa”, Usd vẫn liên tục tăng và tăng mạnh. Tuy nhiên, những đợt điều chỉnh của đồng tiền này thì rất dễ xảy ra vì đà tăng là đang rất nóng.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here