Đêm ngày 8/1 theo giờ Việt Nam, cả thị trường cryptocurrency đã ‘tắm máu’ khi giá trị Bitcoin có những khi đã giảm hơn 3.000 USD trong ngày về mức khoảng 13.200 USD

Đêm ngày 8/1 theo giờ Việt Nam, cả thị trường cryptocurrency đã ‘tắm máu’ khi giá trị Bitcoin có những khi đã giảm hơn 3.000 USD trong ngày về mức khoảng 13.200 USD. Giờ đây, thị trường đã có sự trở lại nhưng nói chung đà giảm vẫn có thể tiếp diễn.
Lý do là vì một quyết định của website cung cấp giá hàng đầu thị trường – Coinmarketcap. Website này đã quyết định loại hàng loạt các sàn giao dịch Hàn Quốc ra khỏi bảng tính giá của mình. Hành động này khá đột ngột này đã khiến cho thị trường sợ hãi vào tối qua. 
Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia, với động thái này của Coinmarketcap, thị trường trông vững mạnh hơn nhiều so với thời gian vừa qua. Trong vài tháng gần đây, giá các đồng coin đã có dấu hiệu tăng phi mã, đặc biệt là Bitcoin. Nguyên nhân chính là do sự tham gia của các sàn giao dịch Hàn Quốc, chủ yếu là Bithumb, Korbit, Coinone, và một số sàn nhỏ lẻ khác. Thậm chí, các sàn giao dịch này đẩy giá nhiều đồng coin quá mức đến nỗi nó trội hơn hẳn so với tất cả các sàn khác trên thế giới.
Hãy thử nhìn vào một ví dụ đơn giản. 1 Bitcoin bị làm giá có những khi có giá trị hơn 23.000 USD tại Hàn Quốc. Trong khi đó, với 1 Bitcoin ở một số sàn phương Tây khác, gần 15.800 USD là giá tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Rõ ràng với sự khác biệt giữa các sàn giao dịch và mức chênh lệnh giá như thế, những kẻ trục lợi hoàn toàn có thể thực hiện các động tác trục lợi kinh doanh chênh lệch giá. Đây là một vấn đề lớn và đã không được giải quyết triệt để trong một thời gian khá dài. Giải pháp duy nhất là CoinMarketCap ngừng lấy dữ liệu giá các sàn giao dịch Hàn Quốc, tạm thời là trong ngắn hạn. 
Được biết, đây không phải lần đầu tiên các sàn Châu Á bán giá các đồng cryptocurency với mức giá cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới. Trước đây, cũng tại Hàn Quốc, giá Bitcoin đã vượt mức 18.000 USD nhiều lần, trong khi, ở các nước phương Tây, đồng tiền này chỉ đến gần con số đó duy nhất một lần.
Hiện tại, giá Bitcoin đang ở mức gần 15.000 USD, sát với thực tế nhất. Tuy giảm hơn 7% trong 24h qua, nhưng theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là sự điều chỉnh từ CMC bằng việc loại các sàn Hàn Quốc ra khỏi bảng tính giá chứ không hẳn là do sự bán tháo.
Mặt khác, việc hạn chế làn sóng ‘làm giá’ từ Hàn Quốc sẽ giúp thị trường lành mạnh hơn. Còn nhớ, cách đây khoảng 1 năm, Trung Quốc là nơi thống trị khối lượng giao dịch Bitcoin và phần lớn các đồng ngoài Bitcoin. Vào thời điểm đó, giới đầu tư Trung Quốc phải trả một khoản chênh lệch giá với mỗi đồng coin mua được. Con số này hiếm khi vượt quá 10% giá trị thực tế.
Ngược lại thời điểm này ở Hàn Quốc, con số này lên đến gần 50% – một ngưỡng khó chấp nhận được. Tuy nhiên do những quy định khắt khe từ Hàn Quốc, rất may không có ai tận dụng cơ hội trên để kiếm lời từ giao dịch chênh lệch giá.
Tuy vẫn chưa biết được quyết định này của Coinmarketcap có khiến thị trường Hàn Quốc phản ánh lại đúng giá của các đồng coin hay không. Nhưng hiện tại nhìn chung trên cả thế giới, thị trường có vẻ vững mạnh hơn trước, các đồng tiền đã về lại đúng giá trị của mình.
Mặt khác, một số chuyên gia khẳng định đây chỉ là hành động tạm thời để kiểm soát lại thị trường mà thôi. Xét thấy khối lượng giao dịch phần lớn vẫn đến từ Hàn Quốc, Coinmarketcap vẫn nên suy nghĩ về việc niêm yết lại giá của họ lên bảng tính. Tất nhiên chỉ trong trường hợp chúng không có mức chênh lệnh cao như trước đây so với các quốc gia khác nữa.