Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đào sâu vào phần quản lý vốn của giao dịch.

 


Có lẽ, kỹ thuật mà bạn sẽ nghe hầu hết các trader đề cấp đến là định cỡ vị thế theo phần trăm cố định (fixed fractional positioning). Kỹ thuật này về cơ bản sẽ mạo hiểm một tỷ lệ phần trăm cố định trên vốn giao dịch của tài khoản. Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách liệt kê những ưu và nhược điểm của nó.Ưu điểm của phương pháp quản lý vốn theo phần trăm cố định


Vì quy mô của giao dịch tỷ lệ thuận với vốn giao dịch, nên về mặt lý thuyết, bạn không thể bị cháy tài khoản hoàn toàn. Do đó, rủi ro chính thức của tổng số tiền bị huỷ hoại bằng không. Đây là một kỹ thuật anti-martingale, nên nó được thiết kế để đảm bảo việc bảo toàn vốn của một trader càng lâu càng tốt.Hiệu ứng lãi kép bắt đầu xuất hiện mỗi khi bạn có một chiến thắng. Bằng cách sử dụng phương pháp này, kích thước của vị thế được tăng dần khi thắng và giảm dần khi thua. Tăng quy mô của các vị thế trong một chuỗi chiến thắng cho phép tài khoản được tăng trưởng theo lãi kép; giảm quy mô giao dịch trong thời gian thua lỗ sẽ giảm thiểu thiệt hại cho vốn của trader.Ở tỷ lệ vốn mạo hiểm thấp hơn, chuỗi thắng hay thua đơn giản không có tác động đáng kể đến đường cong vốn. Điều này giúp trader giảm bớt căng thẳng khi giao dịch. Khi bạn mạo hiểm chỉ một phần nhỏ số vốn của mình, mỗi trade thua sẽ có ít “quyền lực” hơn để ảnh hưởng đến hình dạng của đường cong vốn của bạn, dẫn đến drawdown nhỏ hơn, và do đó khả năng tận dụng vốn trên những tín hiệu chiến thắng trong tương lai sẽ lớn hơn. Hay nói cách khác, quy mô của các khoản drawdown tỷ lệ thuận trực tiếp với phần trăm rủi ro.

Nhược điểm của phương pháp quản lý vốn theo phần trăm cố định


Nếu bạn có số dư tài khoản nhỏ, bạn buộc phải làm việc với kích thước lot rất lớn, điều này không giúp ích cho việc định cỡ tốt các vị thế.


Nếu một khoản lỗ vượt quá một số tiền nhất định và tỷ lệ phần trăm rủi ro bây giờ nhỏ hơn kích thước lot, thì trader buộc phải phá vỡ các quy tắc rủi ro chỉ để giao dịch kích thước lot tối thiểu cho phép.


Mô hình này sẽ yêu cầu thành tích không đồng đều ở các mức độ quy mô vị thế khác nhau. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn muốn tăng quy mô vị thế, nó có thể yêu cầu bạn tạo ra lợi nhuận cao trước khi bạn có thể tăng quy mô giao dịch từ 1 lot lên 2 lot – nếu không bạn sẽ mạo hiểm quá nhiều. Vậy, đối với các quy mô tài khoản nhỏ hơn, sẽ mất nhiều thời gian để việc quản lý vốn này thực sự phát huy tác dụng.Giá trị pip không giống nhau giữa các cặp tiền Forex. Để chính xác với kỹ thuật này, bạn sẽ cần thực hiện một số phép tính cho mỗi giao dịch.


Tuy nhiên, với mô hình định cỡ vị thế theo số lot cố định (fixed lot positioning), bạn sẽ đặt số lot bạn muốn giao dịch cho mỗi vị thế. Bất kể số dư tài khoản hoặc đường cong vốn của bạn dao động bao nhiêu, bạn vẫn sẽ giao dịch một số lot cố định cho mỗi vị thế.

Sau đây là những ưu nhược điểm mà bạn cần xem xét:

Ưu điểm của phương pháp quản lý vốn theo số lot cố định


Việc hiểu và quản lý vốn giờ đây rất dễ vì kích thước lot là nhất quán.

Nó cho phép lợi nhuận phát triển theo số học – tức là, theo một số lượng không đổi trong một khoảng thời gian. Ví dụ, sẽ rất hữu ích nếu bạn rút lợi nhuận của mình sau mỗi tháng giao dịch, bắt đầu lại từ đầu với cùng một số vốn. Một số trader hoạt động kém nếu tài khoản của họ bắt đầu tăng theo cấp số nhân – thì mô hình này chính là một đồng minh cho phong cách giao dịch của họ. Còn một số người khác chỉ thích giao dịch với một tài khoản lớn và rút lợi nhuận thường xuyên – không nhằm mục đích phát triển tài khoản.Đối với các quy mô tài khoản nhỏ hơn, có thể mất một thời gian ngắn hơn để việc quản lý vốn này thực sự phát huy tác dụng, chỉ bằng cách thiết lập kích thước lot cố định phù hợp với lược đồ rủi ro của bạn.

Nhược điểm của phương pháp quản lý vốn theo số lot cố định


Nó không cung cấp khả năng duy trì đòn bẩy nhất quán khi số dư tài khoản thu hẹp và tăng lên. Điều này có thể dẫn đến các đợt drawdown lớn vì trong một chuỗi thua lỗ, đòn bẩy sẽ tăng lên với mỗi giao dịch mới.


Một nhược điểm khác của mô hình này là bằng cách giao dịch cùng một quy mô vị thế trên bất kỳ giao dịch nhất định nào, bạn sẽ sớm nhận ra rằng kết quả giao dịch phụ thuộc rất nhiều vào lợi nhuận của hệ thống, trong khi mục đích của việc áp dụng kỹ thuật quản lý vốn là để kiểm soát rủi ro khi thua lỗ liên tiếp và tận dụng tối đa hệ thống trong chuỗi chiến thắng.Mỗi lần rút tiền từ tài khoản sẽ đưa hệ thống quay trở lại với một số lượng giao dịch có lợi nhuận cố định. Do đó, đây có thể không phải là mô hình tốt nhất để giao dịch nếu bạn theo đuổi sự tăng trưởng hiệu quả trong tài khoản giao dịch của mình.

Lời kết


Khi giao dịch nhiều cặp tiền và trên các khung thời gian khác nhau, bạn cần đơn giản hoá việc tính toán kích thước vị thế. Vì lý do này, mô hình định cỡ vị thế theo phần trăm cố định là kỹ thuật dễ nhất trong số các kỹ thuật hiện có.


Ngược lại, mô hình định cỡ vị thế theo số lot cố định sẽ đơn giản hoá quá trình rất nhiều, nhưng nó thiếu một số tính năng động để tận dụng tối đa hoạt động hiệu quả của hệ thống của bạn.

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here