Một trader giao dịch tùy ý. Và một trader giao dịch có hệ thống có sự khác biệt rất lớn. Và đương nhiên kết quả giao dịch của họ cũng sẽ có sự khác biệt lớn rồi. Sự khác biệt này cũng không khác gì giữa một trader thua lỗ và một trader có lợi nhuận là bao. Và sự thực thì cái tên cũng đã nói lên tất cả rồi. Nhưng trong bài viết này mình xin phép được nói rõ ràng hơn cho mọi người nắm được cách phân biệt 2 kiểu trader này. Từ đó cũng đánh giá được bạn là một trader giao dịch tùy ý. Hay là một trader giao dịch có hệ thống nhé.


Dưới đây là sự khác biệt giữa một trader tùy ý và một trader có hệ thống:

  • Một trader giao dịch không có hệ thống thì thường. Họ sẽ tham gia thị trường dựa trên lượng thông tin có thể tìm kiếm được. Trong khi các trader giao dịch có hệ thống lại tham gia thị trường dựa vào dòng chảy của giá cả. Trong lúc các nhà giao dịch tùy ý đang bận rộn cố gắng tiêu hóa hết đống tin tức và thông tin cơ bản. Tổng hợp và hệ thống chúng lại để đánh giá chúng như thế nào. Thì các nhà giao dịch có hệ thống đang tìm kiếm các tín hiệu giao dịch họ thu thập được từ sự biến động giá thực tế trên thị trường. Các nhà giao dịch có hệ thống không suy nghĩ. Và dự đoán thị trường sẽ di chuyển như thế nào tiếp theo. Họ chỉ là đang phản ứng với thị trường ựa trên tín hiệu giao dịch được dự báo từ hệ thống của họ.
  • Các trader giao dịch tùy ý thì họ thường sẽ cố gắng dự đoán những gì thị trường sẽ làm. Còn trader giao dịch có hệ thống thì sẽ tham gia dựa vào những gì mà thị trường đang làm.
  • Các trader giao dịch tùy ý thường sẽ có tính chủ quan nhiều hơn. Bởi vì họ sẽ xem xét ý kiến của riêng họ và kinh nghiệm của họ để đánh giá hành động thị trường hiện tại. Trong khi trader giao dịch có hệ thống thì có sự khách quan hơn. Họ không cố dự đoán hướng đi của thị trường. Họ tập trung vào việc theo dõi những gì mà thị trường đang thực sự làm và theo xu hướng đó.
  • Trader giao dịch một cách tùy ý sẽ giao dịch những gì họ muốn. Và quy tắc giao dịch không chặt chẽ. Thậm chí là không có các nguyên tắc giao dịch trước. Trong và sau khi tham gia thị trường. Trader có hệ thống lại ngược lại, họ có những nguyên tắc giao dịch riếng. Có thể là ít quy tắc nhưng rất nghiêm ngặt và tuân theo chúng để vận hành việc giao dịch với việc mở và đóng lệnh. Quản lý rủi ro và khối lượng giao dịch.
  • Trader tùy ý thường rất dễ bị tâm lý trong giao dịch và nhất là lúc tài khoản của họ bị tổn thất. Vì lúc đó nhận định của họ đã sai và họ khó chấp nhận điều đó. Hoặc sẽ thấy khó chấp nhận rằng mình đã sai. Trong khi những Trader giao dịch có kế hoạch thì sẽ ít khi bị tâm lý khi họ thua. Và suy nghĩ đơn giản là thị trường lúc này không có lợi cho hệ thống của họ và lợi nhuận sẽ đến trong dài hạn.
  • Trader tùy ý thường sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau. Hoặc nhiều phương pháp để giao dịch tại các thời điểm khác nhau. Có những lúc họ còn kết hợp tin tức một cách không có hệ thống vào cách giao dịch của mình. Các Trader có kế hoạch thì khác. Họ luôn sử dụng các chỉ báo kỹ thuật đúng cách. Và nhất quán cho các vị thế mở và đóng của họ. Ít khi nào họ thay đổi chúng.

Có thể nói cách giao dịch, thái độ trong nghề của chúng ta sẽ quyết định thành quả. Và nếu bạn thực sự muốn trở thành một trader thành công. Thì đừng mãi là một trader tùy ý nữa.

Mọi người thấy có đúng không ạ?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY