Đây là loạt bài viết thường niên, vào đầu mỗi năm các nhà kinh tế tại ING thường xuất bản dự báo về sự thay đổi lãi suất của các đồng tiền lớn trong 12-24 tháng tiếp theo, nếu anh em quan tâm đến giao dịch trung-dài hạn thì dưới đây là bài viết anh em không nên bỏ qua.

Tóm tắt dự báo lãi suất của các NHTW trong nhóm G10:

 • Ngân hàng trung ương Châu Âu ECB: Không thay đổi;
 • Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed: Hạ lãi suất vào Q2;
 • Ngân hàng Anh BoE: Không thay đổi;
 • Ngân hàng Nhật BoJ: Không thay đổi;
 • Ngân hàng Canada BoC: Hạ lãi suất vào quý 1;
 • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC: Hạ lãi suất vào quý 1 và 2;
 • Ngân hàng Dự trữ Úc RBA: Hạ lãi suất vào quý 1;
 • Ngân hàng Dự trữ New Zealand RBNZ: Không thay đổi;
 • NHTW Thụy Điển – Riksbank: Không thay đổi;
 • NHTW Na-Uy Norgesbank: Tăng lãi suất vào quý 2;
 • Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ SNB: Không thay đổi.


Vì bài viết khá dài nên mình chỉ đề cập chi tiết đến vài cái tên nổi bật nhất gồm:

Ngân hàng trung ương Châu Âu ECB: Thay đổi có thể đến vào cuối năm


Trong cuộc họp đầu tiên của mình, bà Largade đã nói rằng bà không phải là “một con diều hâu hay bồ câu, mà là một con cú khôn ngoan”, tức bật mí rằng bà sẽ theo đuổi chính sách linh hoạt.

Với việc nền kinh tế EU đang “lơ lửng” giữa trì trệ và phục hồi nhẹ, lạm phát cơ bản tăng nhẹ, các tác động bất lợi của chính sách tiền tệ đặc biệt đang nhận được nhiều sự chú ý,và trong trường hợp không có bất kỳ tai nạn kinh tế nào, ING kỳ vọng những thảo luận về việc điều chỉnh lại chính sách tiền tệ có thể đến vào cuối năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed: Nới lỏng sớm hơn dự kiến


Bức tranh kinh tế Mỹ đã được cải thiện trong những tháng gần đây nhờ sự kết hợp giữa thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và 3 lần hạ lãi suất của Fed. Thị trường việc làm vẫn khỏe và ổn định trong khi thị trường nhà đất được kỳ vọng tăng trưởng tốt trong năm 2020.

Tuy nhiên, chi tiêu đầu tư vẫn còn yếu và dự kiến sẽ không cải thiện đáng kể trong năm 2020 do rủi ro chính trị ở cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới và những căng thẳng với Trung Đông thời gian qua. Ngoài ra, căng thẳng thương mại với Eu cũng là một rủi ro lớn trong năm 2020.

Tóm lại, ING nhận định rằng nếu rủi ro thương mại và địa chính trị lắng xuống thì khả năng Fed có thể giữ nguyên chính sách đến hết năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại thì ING tin rằng những sự kiện chính trị, đặc biệt là bầu cử Mỹ sẽ khiến Fed phải quay lại chính sách nới lỏng từ giữa năm 2020.

Ngân hàng Anh BoE: Vẫn còn quá sớm để nói


BoE có vẻ đang mang nhiều ẩn số. Đã có những tín hiệu dovish đáng kể từ thời điểm cuối năm ngoái khi kinh tế Anh bộc lộ những điểm yếu, tuy nhiên, hạ lãi suất vẫn không xảy ra trong cuộc họp đầu tiên của năm 2020.Ông Carney – Thống đốc đương nhiệm của BoE cũng sẽ rời ghế trong vài tháng tới, kết hợp với việc Anh phải chạy đua để có được thỏa thuận thương mại với EU khi kết thúc thời gian chuyển tiếp vào cuối năm nay khiến tiềm ẩn nhiều bất ngờ.

Không đưa ra nhiều dữ kiện để đánh giá nhưng ING cho rằng BoE sẽ không thay đổi lãi suất trong năm nay.

Ngân hàng Canada BoC: Vấn đề nội tại


Sau cuộc họp chính sách tháng 12, BoC đã lập luận rằng các rủi ro bất lợi từ xung đột thương mại toàn cầu cần phải được đặt ra đối với nền kinh tế Canada – đặc biệt là lĩnh vực tiêu dùng cá nhân và nhà ở.

Tăng trưởng tiền lương và tỷ lệ thất nghiệp đang rất tốt nhưng ING cho rằng đã có những “vết nứt” như:

 • Dữ liệu tăng trưởng Q3 chỉ ở mức 1.3% (theo năm) và thực tế là đã giảm trong tháng 10;
 • Số liệu bán lẻ không tốt bất chấp lương tăng;
 • Lĩnh vực nhà ở đã có sự chậm lại.

ING dự đoán BoC có thể hành động ngay trong quý 1 năm nay.

Ngân hàng Dự trữ Úc RBA: Nền kinh tế trong ngọn lửa


ING đã nghiêng về khả năng RBA ngưng việc nới lỏng trong năm nay sau khi hạ đến 75 điểm cơ bản vào năm ngoái. Nhưng hàng loạt các sự kiện đã xảy ra khiến ING thay đổi, họ tin rằng sẽ có thêm một đợt hạ lãi suất khác. Những sự kiện đó bao gồm: Thảm họa cháy rừng ảnh hưởng đến gần như toàn bộ đất nước, và mới đây nhất là dịch cúm Vũ Hán.

Ngoài ra, lạm phát vẫn còn yếu khả năng RBA sẽ tiếp tục đưa chi phí vay về mức thấp lịch sử mới (mức 0.5%).

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ SNB: Mức lãi suất thấp nhất thế giới vẫn có thể thấp hơn


Rủi ro lớn nhất cho đồng franc thời điểm hiện tại chính là việc nó bị tăng giá và SNB đã tỏ rõ quan điểm rằng họ có thể sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết.

Gần đây họ cũng đã điều chỉnh chính sách dự báo lạm phát xuống mức 0.1% năm 2020 và 0.5% năm 2021. Điều này cho thấy khả năng SNB sẽ tiếp tục duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo hiện tại.

Hiện tại, ING không dự báo SNB sẽ thay đổi lãi suất nhưng như đã nói, nếu kinh tế nước này gặp cú sốc hoặc CHF tăng giá quá cao thì SNB vẫn có thể hạ lãi suất xuống -1.0%.

Giá trị một đồng tiền có liên hệ chặt chẽ với mức lãi suất của nó, hình dung được khả năng thay đổi lãi suất sẽ giúp ích nhiều cho việc định ra các xu hướng trung-dài hạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho anh em!

Tham khảo: ING

link

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$