FED đã thực hiện những bước đi chưa từng có trong lịch sử nhằm giảm bớt các tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung. Bắt đầu với việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào ngày 3/3. FED đã quay lại chu trình đối phó với khủng hoảng như thời 2008-09, đưa lãi suất USD về mức thấp lịch sử.

Các bước bao gồm mua trái phiếu với số lượng lớn. Một loạt các chương trình hành động khẩn cấp để củng cố thị trường tín dụng. Kết hợp hành động với các NHTW khác để nới lỏng nguồn cung USD trên toàn cầu, và các chương trình cho vay đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Dưới đây là tóm hoạt động đó:

1. Cắt giảm lãi suất


Sau khi cắt giảm khẩn cấp 50 điểm cơ bản (bp) vào ngày 3/3 FOMC đã tiến hành một cuộc họp đột xuất vào ngày 15/3 và tiếp tục hạ thêm 100bp, đưa mức lãi suất USD xuống biên độ 0-0.25%, bằng với mức lãi suất thời khủng hoảng tài chính. FED cũng cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức này cho đến khi thị trường lao động khỏe mạnh và giá cả ổn định trở lại.

2. Các quy định về ngân hàng/tài chính


Bắt đầu từ ngày 9/3, FED đã cung cấp cho các ngân hàng hướng dẫn và các quy tắc mới được thiết kế để khuyến khích họ cho vay nhiều hơn để các doanh nghiệp và hộ gia đình có thể tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn. Các quy định cũng bao gồm việc hạ thấp các yêu cầu về vốn và thanh khoản, loại bỏ các yêu cầu dự trữ…

Chủ tịch FED – Jerome Powell ​

3. Mở rộng Repo


Trong ba bước bắt đầu từ ngày 9/3, Fed New York bắt đầu cung cấp thanh khoản bổ sung cho các thị trường tài trợ ngắn hạn thông qua các gói repo*. Họ hiện đang cung cấp khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi ngày cho các thỏa thuận mua lại qua đêm và lên kế hoạch tăng lên đến 4 nghìn tỷ.

4. Nới lỏng định lượng (QE)


Vào ngày 12/3, FED đã quay trở lại trong việc thu mua trái phiếu trên diện rộng, sử dụng 60 tỷ USD một tháng để giúp tăng dự trữ ngân hàng. Hoạt động thu mua này đã mở rộng mạnh mẽ vào ngày 15/3 lên ít nhất 500 tỷ USD cho trái phiếu và khoảng 200 tỷ USD cho các loại chứng khoán thế chấp.

Sau đó, vào ngày 23/3, FOMC tuyên bố “QE không giới hạn”. Tức đồng ý mua tài sản với bất kỳ số lượng nào để giúp thị trường hoạt đọng trơn tru.

5. Swap lines (Hạn mức tín dụng chéo/ Hạn mức hoán đổi)


Fed đã mở rộng các thỏa thuận mà họ có với các NHTW lớn khác trong việc trao đổi tiền tệ. Trong trường hợp này. USD được bơm đi khắp thế giới để hạ nhiệt cơn khát thanh khoản Usd đang diễn ra.

Vào ngày 15/3 và 20/3, FED đã tăng cường các hoạt động hoán đổi tiền tệ với 5 NHTW lớn khác gồm ECB, BOJ, BoE, BoC, SNB, danh sách này đã mở rộng thêm 9 NHTW khác vào ngày 19/3 với sự góp mặt của các NHTW thuộc Brazil, Hàn Quốc, Mexico và Thụy Điển.

Một số hoạt động hỗ trợ khác (những chương trình này ít được biết đến):

6. Commercial Paper Funding Facility – CPFF (Tạm dịch: Chương trình tài trợ thương phiếu)


FED đã công bố một chương trình khẩn cấp vào ngày 17/3 để mua IOU (một loại giấy nợ) ngắn hạn của các công ty/ thành phố. Tổng số giấy nợ đủ điều kiện mua lại đã vượt quá 1 nghìn tỷ USD.

7. Primary Dealer Credit Facility – PDCF (Tạm dịch: Chương trình tín dụng cho các đại lý sơ cấp)


Hoạt động này được công bố vào 20/3. Bao gồm việc mua một loạt các loại chứng khoán từ các khoảng nợ đầu tư của các doanh nghiệp, nợ thành phố. Và chứng khoán được thế chấp và tài sản từ các đại lý.

8. Money Market Fund Liquidity Facility (MMFLF)


Bắt đầu vào ngày 23/3. Chương trình khẩn cấp này tài trợ cho việc mua tài sản chất lượng cao từ các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ. Bao gồm nợ chính phủ, thương phiếu và nợ thành phố. Các chứng khoán đủ điều kiện được ước tính có giá trị từ 600 – 700 tỷ USD.

9. Primary Market Corporate Credit Facility (PMCCF)


Được công bố vào ngày 23/3. Chương trình khẩn cấp này sẽ mua nợ các doanh nghiệp cấp đầu tư (investment-grade). FED không cung cấp tổng kích thước của chương trình hỗ trợ này.

10. Secondary Market Corporate Credit Facility (SMCCF)


Được công bố vào ngày 23/3, chương trình khẩn cấp này tương tự như chương trình số 10 nhưng sẽ mua trên thị trường thứ cấp. FED cũng không cung cấp tổng kích thước của chương trình hỗ trợ này.

11. Term Asset-Backed Securities Loan Facility (TALF)


Được công bố vào ngày 23/3. Chương trình khẩn cấp này sẽ sử dụng 100 tỷ USD để mua các loại chứng khoán được hỗ trợ tín dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ. Bao gồm các khoản phải thu bằng thẻ tín dụng. Các khoản vay của sinh viên. Các khoản vay tiêu dùng và các khoản vay mua thiết bị của doanh nghiệp nhỏ.

Vậy là mình đã trình bày cho anh em hết các biện pháp của FED tính đến thời điểm hiện tại rồi nhé, nếu có thêm gì mới mình sẽ cập nhật sau.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$