Lược dịch từ bài viết “10 simple tips that give me the trading edge” của tiến sỹ Brett Steenbarger, 1 trong những nhà đào tạo trader giỏi nhất thế giới:


***

Một trong các bạn đọc của tôi đã đặt cho tôi câu hỏi này mà khiến tôi suy nghĩ rất lâu.

“Trong trading, các phẩm chất nào khiến ông giỏi hơn những người khác? Nói cách khác, tại sao ông thành công trong khi những người khác thất bại?”

Tôi đã làm tốt bằng cách tuân theo 10 điều sau:

1, Tôi học hỏi. Ngay từ khoảnh khắc tôi đặt chân lần đầu tiên vào sàn giao dịch chứng khoán từ những năm 1985, tôi đã bắt đầu học hỏi. Tôi dành tất cả những bữa trưa tại hiệu sách ASX chuyên bán sách đầu tư. Giờ thì tôi đã tìm được hiệu sách khác tốt hơn, và mỗi bữa trưa của tôi hiện giờ cũng đều diễn ra tại hiệu sách đó.

2, Tôi không chỉ học trading, tôi còn học ở những trader giỏi nhất. Tất cả những trader vĩ đại nhất cũng đều học từ những người đi trước họ. Tôi học quy trình giao dịch của họ, cách họ phân tích biểu đồ, cách đi lệnh – tất cả những gì cần thiết.

3, Tôi không chỉ đọc sách, tôi còn đọc nhiều lần. Nhiều người đọc xong cuốn sách mà không hiểu hoặc không nhớ gì. Tôi đọc cho đến khi thấm nhuần các bài học.

4, Tôi không sợ gì. Thị trường chẳng làm gì được tôi. Tôi có quản lý vốn và lệnh dừng lỗ bảo vệ.


5, Tôi chỉ hứng thú với những sự thật được chứng minh, và chúng phải hữu dụng. Tôi luôn luôn áp dụng 1 quy trình theo quy tắc vào trading. Tôi thiên về não trái, tức chỉ tin vào con số và những thứ khách quan, không có chỗ cho cảm xúc. Muốn kết luận cái gì đó, thì hãy nghiên cứu và tìm bằng chứng. Quyết định giao dịch cũng vậy, phải dựa trên hệ thống và quy tắc giao dịch, không phải dựa theo quyết định chủ quan của tôi.

6, Tôi quyết định dựa trên 1 quy trình chặt chẽ, không phải dựa theo kết quả của các trade trước đó. Bởi vậy tôi chẳng bị sao khi dính chuỗi thua. Khi gặp chuỗi thua, tôi vẫn tiếp tục tuân theo quy trình vào lệnh 1 cách nghiêm ngặt, và thế là tôi bắt đầu thắng lại.

7, Tôi chấp nhận rằng có nhiều thứ tôi không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, tôi có thể kiểm soát được phản ứng của tôi với các sự kiện xảy đến – bất kể là tốt hay xấu. Phần lớn tôi làm được điều đó là vì tôi chẳng quan tâm đến tiền hay bị tiền chi phối.8, Tôi có sự kiên nhẫn. Một chiến lược tốt vừa đủ được áp dụng trong dài hạn sẽ tạo ra nhiều tài sản hơn là đuổi theo những thứ hấp dẫn nhất thời. Kỳ quan thứ 8 của thế giới là lãi kép, nhưng lãi kép cần thời gian.
9, Tôi nhất quán. Tôi có thể đặt lệnh mỗi ngày mà không bị cảm xúc chi phối. Đều như cái máy. Mỗi tuần. Mỗi tháng. Mỗi năm. Mà không bị sai lầm gì.

10, Nếu tôi thất bại và chịu không nổi, tôi sẽ đi câu cá. Câu cá chữa lành các cảm xúc tiêu cực của tôi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$