Cán bộ Hải quan Nga đã tạm giữ một thiết bị đào được đặt mua qua mạng bởi một thợ đào tiền số ở Nga để phục vụ mục đích cá nhân. Sau khi kháng cáo, toà án đã đứng về phía cơ quan hải quan và ra lệnh cấm nhập khẩu thiết bị đào nói trên.

Nhập khẩu thiết bị khai thác tiền điện tử

Tòa án thành phố Tobolsk, Nga đã “cấm nhập khẩu thiết bị dùng để khai thác tiền điện tử,” theo như tin tức địa phương cho biết vào tuần trước. Tobolsk là một thành phố nhỏ ở tỉnh Tyumen Oblast, Liên bang Nga. Lệnh cấm đã có hiệu lực và được áp dụng cho một thợ đào crypto ở địa phương mà đã cố nhập khẩu một thiết bị đào để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Theo trang web của Dịch vụ Hải quan Liên bang Nga, “công dân của thành phố Tobolsk đã mua một thiết bị máy chủ cho nhu cầu cá nhân trên một cửa hàng trực tuyến.” Song, công dân này cho biết:

hàng hóa này [thiết bị đào tiền số] là để phục vụ nhu cầu cá nhân, cụ thể là dùng để tính toán trong khoa học.

Gặp rắc rối với hải quan

Cơ quan hải quan sở tại cho biết, “quy định phi thuế quan (của Ủy ban Kinh tế Á- Âu) được áp dụng cho loại hàng hóa này [thiết bị đào tiền số].” Quy định phi thuế quan là rào cản thương mại, giới hạn hoạt động xuất nhập khẩu của hàng hóa và dịch vụ.

Hình ảnh thiết bị đào tiền số do văn phòng Hải quan liên bang Nga đăng tải.

Văn phòng Hải quan sau đó đã thông báo với công dân này về “việc cung cấp thêm các giấy phép bổ sung: thông tin về thông báo hay kết luận từ Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB.” Tuy nhiên, văn phòng Hải quan không nhận được những chứng từ nói trên nên đã từ chối thông quan cho loại hàng hóa này.

Đáp lại, công dân này đã kêu gọi tòa án thành phố Tobolsk và thách thức các động thái của văn phòng Hải quan. Sau khi xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng được cung cấp, tòa án kết luận rằng : “luận điểm của bị đơn rằng khai thác tiền điện tử chỉ là một sản phẩm phụ trợ cho hoạt động khoa học không được quý tòa chấp nhận, bởi vì những quy định hiện hành về hàng hóa hạn chế nhập khẩu không phụ thuộc vào mục đích mà đã được nêu trong luận điểm của bị đơn tại thời điểm hiện tại,” cơ quan Hải quan cho biết:

quan tòa nhận thấy quyết định từ chối thông quan cho loại hàng hóa [thiết bị đào tiền điện tử] của văn phòng hải quan tyumen là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.