Theo một báo cáo từ Kênh Tài chính NBC vào thứ Sáu tuần trước (ngày 25 tháng 5), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross sẽ thăm Trung Quốc vào đầu tháng sau, trong các cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới triển khai một vòng đàm phán mới. Theo báo cáo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ross sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 2 tháng 6 đến ngày 4 tháng 6.
Sự phức tạp của các tranh chấp thương mại đã tăng trở lại vào tuần trước. Bởi vì Tổng thống Mỹ Trump đã công bố một cuộc khảo sát an ninh quốc gia về xe ô tô và xe tải nhập khẩu, điều tra này có thể dẫn đến tăng thuế đối với Trung Quốc và các đồng minh lớn của Hoa Kỳ như Canada, Mexico, Nhật Bản và Đức.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Hai rằng mục tiêu thương lượng của Ross là “một khuôn khổ” và sau đó nó có thể trở thành “một thỏa thuận ràng buộc giữa các công ty …”

Trong cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ cuối cùng được tổ chức tại Washington vào giữa tháng 5, Trung Quốc đã đồng ý tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Hoa Kỳ, và cả hai bên đã nỗ lực giảm bớt lệnh cấm của Mỹ đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc. .
Phát triển của cả hai bên và các ý kiến mang tính xây dựng đã làm giảm bớt lo ngại rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể triển khai cuộc chiến thương mại, nhưng Trump vào tuần trước nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào đều cần “cơ cấu khác nhau”, làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn của các cuộc đàm phán.
Trump đe dọa sẽ áp thuế lên tới 150 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc để chống lại cái mà ông gọi là việc chính phủ Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ của Mỹ thông qua các yêu cầu liên doanh và các chính sách khác.

Bắc Kinh đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa như nhau, bao gồm thuế quan đối với một số sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Mỹ, bao gồm máy bay, đậu nhành và ô tô.