Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Bắc Kinh trả đũa


Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Mỹ buộc đóng cửa lãnh sự quán của họ tại Houston, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quan hệ ngoại giao giữa các nước trong nhiều thập kỷ. Hôm thứ Tư, tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, ông Vương Văn cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã cho Trung Quốc ba ngày để đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, thành phố đông dân thứ tư của Mỹ trong một “cuộc leo thang chưa từng có”.

Trung Quốc đã lên kế hoạch để “phản ứng với các biện pháp đối phó mạnh mẽ” nếu chính quyền ngài Trump không “rút lại quyết định sai lầm này”, ông Vương nói. Bộ Ngoại giao cho biết họ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ” mà không đưa ra thêm thông tin chi tiết. Ít nhất hai công dân Trung Quốc đã bị kết án vì đánh cắp bí mật thương mại ngành năng lượng ở Houston trong những năm gần đây. Lãnh sự quán ở Houston là một trong năm lãnh sự quán mà Trung Quốc duy trì ở Hoa Kỳ cùng với đại sứ quán của mình ở Washington.

Động thái đóng cửa nó là một đòn ngoại giao nghiêm trọng đối với mối quan hệ vốn đã quá căng thẳng giữa Mỹ – Trung Quốc. Trên thực tế, lời thề trả đũa của Bắc Kinh có khả năng đồng nghĩa với việc một trong những cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ tại Trung Quốc có thể bị đóng cửa.

Thị trường hỗn hợp


Chứng khoán châu Á có một khởi đầu phiên hỗn hợp vào thứ Năm khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng Hoa Kỳ ban hành dự luật chi tiêu mới và vắc-xin điều trị coronavirus tiềm năng, trước mối lo ngại về sự leo thang căng thẳng với Trung Quốc. Đồng đô la suy yếu đến mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Thị trường giao sau tại Úc và Hồng Kông ít thay đổi, thị trường tại Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Năm và thứ Sáu. Chỉ số S&P 500 trước đó đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, dẫn đầu là các cổ phiếu ngành tiện ích, bất động sản và công nghiệp. Các quan chức chính quyền ngài Trump được cho là đang thảo luận về việc gia hạn bảo hiểm thất nghiệp ngắn hạn trước khi các lợi ích mất hiệu lực. Các trader cũng sẽ theo dõi thị trường Trung Quốc vào lúc mở cửa sau khi có tin lãnh sự quán ở Houston của nước này được lệnh đóng cửa.

Thâm hụt tại Úc


Chính phủ Úc đang chuẩn bị công bố mức thâm hụt ngân sách lớn nhất quốc gia kể từ Thế chiến II vào hôm nay. Và đầu tư kinh doanh có vẻ sẽ giảm mạnh trong năm tài chính này, nhưng nổi bật hơn vẫn là tình hình đóng cửa kinh tế và tái phong toả bang Victoria. Một tuyên bố được đưa ra trước bản cập nhật kinh tế và tài chính cho thấy chi tiêu của các công ty sẽ giảm 12,5% trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2021, sau khi sụt 6% trong năm tài chính kết thúc vào tháng trước.

Thành công ban đầu của Úc trong việc ngăn chặn virus đã bị lu mờ trước sự bùng phát mới tại bang Victoria – khiến 5 triệu người ở Melbourne bị phong toả trong 6 tuần. Việc đóng cửa thành phố lớn thứ hai quốc gia, đóng góp khoảng một phần tư GDP, sẽ kéo dài quãng đường phục hồi kinh tế. Báo cáo kinh tế và tài chính sẽ được phát hành vào lúc 11 giờ sáng hôm nay.

Tín hiệu nhiễu loạn


Ngày càng khó để chúng ta biết thị trường chứng khoán Hồng Kông sẽ đi về đâu. Nếu bạn nhìn vào Chỉ số Hang Seng, điểm chuẩn 50 năm tuổi của thành phố, nó đã giảm 11% trong năm và trên cơ sở P/E (price-to-earnings), nó ở mức rẻ nhất, mức kỷ lục so với chỉ số của cổ phiếu toàn cầu của MSCI. Tháng trước, nó đã đạt mức giảm hàng quý tồi tệ nhất so với chỉ số S&P 500 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Trái lại, HKEX – công ty thực sự điều hành sàn giao dịch chứng khoán – lại có trị giá 59 tỷ đô la (lớn thứ hai trong số 24 sàn được niêm yết trên thế giới), sắp tiến đến ngang ngàng với CME Group của Chicago. HKEX là sàn đắt nhất, giao dịch ở mức giá gấp 40 lần so với thu nhập. Các cổ phiếu đã đóng cửa tại mức giá kỷ lục vào hôm thứ Ba, tăng hơn 40% trong năm 2020. Tương lai của một thị trường chứng khoán đang được kể bằng hai câu chuyện trái ngược nhau và các nhà đầu tư đang nhận được những tín hiệu rất trái chiều.

Tesla cao chót vót


Tesla đã công bố lợi nhuận hàng quý thứ tư liên tiếp, một cột mốc mở đường cho nhà sản xuất ô tô điện gia nhập hàng ngũ của chỉ số S&P 500 blue-chip. Các kết quả xác nhận những nỗ lực trái với thông lệ mà Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, đã bỏ ra để tăng thu nhập trong bối cảnh đại dịch mà dự kiến sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô khác của Hoa Kỳ báo cáo thua lỗ. Lợi nhuận có thể thúc đẩy giá cổ phiếu cao sẵn của Tesla (đã tăng gấp 4 lần kể từ tháng 3) lên cao hơn nữa.

Vào thứ Tư, Tesla đã báo cáo mức lợi nhuận 50 cent trên một cổ phiếu (theo cơ sở GAAP), đánh bại ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là mất 1,06 đô la trên một cổ phiếu. Doanh thu giảm xuống còn 6,04 tỷ đô la, vẫn cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 5,4 tỷ đô la. Thời gian sinh lời trong 12 tháng đáp ứng các tiêu chí mà ủy ban Standard & Poor Wild sử dụng khi quyết định có nên thêm cổ phiếu vào chỉ số S&P 500 hay không. Việc thêm Tesla vào điểm chuẩn có khả năng sẽ buộc các nhà quản lý vốn – những người đang theo dõi chỉ số – sẽ mua cổ phiếu.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 23/07:

 

  • Đà giảm của đồng USD đã tăng tốc trong những tuần gần đây khi một đợt bùng phát coronavirus mới đang diễn ra ở Mỹ và sự cải thiện triển vọng kinh tế ở nước ngoài đã khiến sức hấp dẫn của USD giảm sút;
  • Gói kích thích mới của Mỹ đang bị chậm tiến độ;
  • Vàng và bạc tương lai tiếp tục tăng sau khi vượt qua mức cao lịch sử với kỳ vọng rằng lãi suất thực thấp hoặc âm sẽ là một thực tế của cuộc sống trong nhiều năm tới;
  • Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Văn hôm 22-7 cho biết Mỹ đột ngột yêu cầu nước này đóng cửa lãnh sự quán tại TP Houston, bang Texas – Mỹ trong cuộc leo thang căng thẳng chưa từng thấy;
  • Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stillwel thì cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trung tâm tình báo của quân đội nước này;

Nguồn: bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$