Ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần!

Tin nóng tài chính đầu ngày 13/01 – Donald Trump từ chối mọi trách nhiệm sau cuộc bạo động tại Điện Capitol
Cú trade khiến công ty quản lý đầu tư Dighton Capital Management lỗ tận 76% và bài học cho trader!

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Bị luận tội. Một lần nữa.


Tổng thống Donald Trump đã bị Hạ viện Hoa Kỳ luận tội chỉ với cáo buộc kích động nổi dậy vì vai trò của ông trong một cuộc bạo động khiến 5 người chết và Điện Capitol bị thất thủ. Cuộc bỏ phiếu lịch sử 232-197 hôm thứ Tư khiến ông Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ duy nhất bị luận tội hai lần, hơn một năm kể từ lần luận tội đầu tiên. Quyết định được ủng hộ bởi tất cả đảng viên Dân chủ và 10 đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Liz Cheney, nhà lãnh đạo GOP cấp ba trong Hạ viện.

Trong bối cảnh hỗn loạn, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã đột ngột hủy chuyến đi quốc tế trong tuần này vì lo ngại các đối thủ nước ngoài có thể khai thác một cuộc khủng hoảng chính trị lịch sử.

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc sụt giảmChứng khoán châu Á có vẻ đã sẵn sàng cho một khởi đầu im ắng. Trái phiếu Kho bạc chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ trong ngày thứ hai liên tiếp khi chính phủ bán nợ, giúp đẩy lợi suất đi xuống từ mức cao nhất kể từ tháng Ba. Thị trường giao sau ít thay đổi ở Nhật Bản, Hồng Kông và Úc. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu mức tăng ở Hoa Kỳ, với chỉ số Nasdaq 100 vượt trội hơn so với chỉ số S&P 500. Đồng đô la tăng cao hơn. Trong một diễn biến khác, dầu giảm do đồng đô la mạnh hơn và nguồn cung sản phẩm tinh chế tăng đã bù đắp cho tồn kho dầu thô của Mỹ đang giảm. Bitcoin tăng và vàng giảm.

Thuyết Đe doạ


Chính quyền ông Trump đã giải mật chiến lược mà họ đang sử dụng để đảm bảo tiếp tục thống trị Trung Quốc. Được phê duyệt vào năm 2018, chiến lược tập trung vào việc thúc đẩy sự trỗi dậy của Ấn Độ như một đối trọng với Bắc Kinh và khả năng bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công. Nó được tiết lộ để thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc “giữ cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa lâu dài cho tương lai”, nhưng Trung Quốc nói rằng báo cáo đã “giật gân thuyết ‘mối đe dọa Trung Quốc'”. Những ngày cuối cùng của chính quyền ông Trump đang chứng minh là gây nhiễu hơn bao giờ hết đối với các công ty và nhà đầu tư bị mắc kẹt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Động lượng mạnh mẽ


Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-14-01-TraderViet2.

Khi điểm chuẩn chứng khoán của Trung Quốc giao dịch gần mức cao nhất trong 13 năm và đưa ra mức định giá cao nhất trong 5 năm, các nhà đầu tư của quốc gia này tiếp tục ném tiền vào cùng một loại cổ phiếu đắt tiền. Có thể nhìn vào Ganfeng Lithium, giao dịch gấp 127 lần mức thu nhập dự kiến đáng kinh ngạc.

Hay đà tăng không ngừng trong các công ty chưng cất rượu như Kweichow Moutai, đã đẩy chỉ số hàng tiêu dùng lên gần mức cao nhất kể từ năm 2008. Lượng tiền mặt dồi dào trong hệ thống tài chính của Trung Quốc và chi phí đi vay cực thấp đang thúc đẩy người tiết kiệm tìm đến cổ phiếu, cũng như các quỹ tương hỗ đầu tư số tiền kỷ lục mà họ đã huy động được vào năm ngoái.

Sự thinh lặng từ Alibaba


Các nhà đầu tư đang bắt đầu đặt câu hỏi liệu Alibaba có thể phát hành một khoản lớn trái phiếu bằng đồng đô la ở nước ngoài trong những tuần tới hay không, do sự không chắc chắn xung quanh người đồng sáng lập Jack Ma và lệnh cấm đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc có thể có của chính quyền Trump.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, việc bán khoản nợ nước ngoài trị giá 8 tỷ USD đã được lên kế hoạch sớm nhất là trong tuần này, tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng vẫn chưa nhận được một bản memo marketing. Các báo cáo về lệnh cấm đầu tư tiềm năng của Hoa Kỳ trong tuần này cũng khiến chênh lệch giá trên một số trái phiếu đô la của Alibaba đạt mức cao nhất trong sáu tháng.

Nguồn: bloomberg

———————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 14/01:

  • Phó Tổng thống Mike Pence nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Ba rằng ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm kỳ sau vụ bạo loạn của những người ủng hộ Trump bao vây Điện Capitol tuần trước;
  • Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết dự báo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về sự phục hồi trong năm nay vẫn được giữ nguyên bất chấp những hạn chế mới đối với hoạt động kinh tế ở một số quốc gia khu vực đồng euro, miễn là các biện pháp đó được dỡ bỏ vào cuối tháng 3;
  • Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm gần 7 điểm cơ bản từ mức cao nhất trong 10 tháng sau khi nhu cầu gia tăng mạnh mẽ trong cuộc đấu giá trái phiếu trị giá 38 tỷ USD và nhận xét từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang nhắc lại rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, qua đó làm hạ nhiệt đà hồi phục của USD;