Mô hình giá xuất hiện rất thường xuyên và có sự lặp đi lặp lại rất nhiều trên thị trường ở các khung thời gian. Mỗi một mô hình đều có một ý nghĩa nào đó mà trader có thể sử dụng điều đó để áp dụng trong trading.


Dưới đây mình xin chia sẻ 6 Mô hình giá rất hữu ích trong việc xác định một xu hướng đang dần đi vào kết thúc và có sự đảo chiều.

1. Mô hình hai đáy hai đỉnh kết hợp Bollinger Bands


Mô hình hai đáy thường xuất hiện sau một xu hướng kèo dài. Có thể nói mô hình này là một dấu hiệu cho thấy xu hướng có sự chuyển đổi. Tín hiệu mạnh mẽ để kích hoạt sự đảo chiều đó là ở mô hình hai đáy. Giá cố phá vỡ band dưới của chỉ báo Bollinger Bands nhưng cuối cùng lại thất bại ngay lập tức. Như hình bên dưới:


Và tương tự với mô hình hai đỉnh nhé anh em.

2. Sự từ chối ở vùng cung cầu (Demand)


Việc xác định giá phá vỡ một ngưỡng cản nào đó là rất khó. Nhưng nếu như chúng ta thấy giá đi sâu về một vùng cung cầu thì có thể xu hướngđang dần kết thúc.

Hình bên dưới cho thấy giá giảm mạnh nhưng khi tới vùng demand (màu xanh). Giá tăng tốc vào vùng này và sau đó bị từ chối và đảo ngược:


Sự tăng tốc này của giá đánh lừa trader rằng động lượng thị trường đang mạnh. Trong khi thực tế đó là một cái bẫy. Bóng nến và nến tăng sau đó cho thấy xu hướng đã kết thúc và đảo chiều.

3. Mô hình vai đầu vai


Đây là mô hình đảo chiều điển hình. Mô hình này là dấu hiệu cho thấy rõ nhất sự chuyển đổi của xu hướng. Ảnh bên dưới cho thấy, khi giá phá vỡ đường viền cổ của mô hình xác nhận cấu trúc xu hướng được hình thành:


4. Exhaustion Gap (Gap cạn kiệt)


Gap cạn kiệt thường gặp trong thị trường chứng khoán nhiều hơn. Còn trong FX thì bạn có thể xem rõ ràng hơn ở biểu đồ W1.Hình bên dưới cho thấy giá tăng cao bỗng dừng chững lại và đảo chiều. Trước đó thị trường đã tạo ra khoảng trống giá tăng. Khiến trader nhầm tưởng rằng người mua đang đẩy giá cao hơn, khiến cho nhiều trader mua theo. Nhưng sau đó thị trường đã bị đẩy xuống ngược trở lại khiến tất cả những trader đó bị dừng lỗ.


5. Kháng cự hỗ trợ và sự hoán đổi Kháng cự hỗ trợ


Đây là việc diễn ra thường xuyên trên biểu đồ. Các bạn nhìn vào biểu đồ bên dưới. Có thể thấy ở 2 mũi tên bên trái biểu đồ. Giá vật lộn để tìm hướng đi mới, sau khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, nó tiếp tục tìm đến ngưỡng hỗ trợ mới và retest lại ngưỡng hỗ trợ bị phá trước đó (hiện tại là kháng cự). Khi giá retest lại ngưỡng kháng cự trước đó và bị đẩy ngược trở lại.


Có thể thấy kháng cự hỗ trợ hoạt động rất tốt trong việc xác định xu hướng.

6. Mô hình 3 đỉnh và nến động lượng


Nến động lượng là tín hiệu rõ cho sự thay đổi trong tâm lý của xu hướng.


Hình trên cho thấy giá được củng cố trong một phạm vi sau đợt tăng giá. Và đột nhiên một nến giảm mạnh xuất hiện nhưng không phá vỡ bên dưới đáy trước. Điều này cho thấy sự thay đổi trong hành vi của giá. Một nến động lượng vượt ra khỏi phạm vi này báo hiệu một xu hướng mới bắt đầu với động thái mạnh. Điều quan trọng là chúng ta phải đợi đến khi nó đóng cửa để tránh rơi vào bẫy FOMO.Đây là 6 mô hình giá nếu xuất hiện tín hiệu từ chối thì có thể giúp trader xác định được sự thay đổi xu hướng mạnh mẽ. Anh chị em trader tham khảo nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$