Phiên tối nay thị trường sẽ tiếp tục căng thẳng theo dõi các diễn biến chính trị tại Mỹ với mở màn là phiên điều trần xác nhận của bà Janet Yellen. Mời anh em cùng cập nhật các thông tin chi tiết bên dưới:Đồng đô la giảm xuống trong đầu phiên Âu Thứ ba với tâm điểm đang tập trung vào những lời khai của cựu Chủ tịch FED đồng thời là ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Janet Yellen trong cuộc điều trần xác nhận trước Uỷ ban Tài chính Thượng viện.Vào lúc 16:05 giờ Hà Nội, chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã giảm 0.2% ở mức 90.547, sau khi chạm mức cao 90.94 lần đầu tiên kể từ 21/2 bất chấp việc thị trường Mỹ nghỉ lễ trong phiên vừa qua.


Bà Yellen sẽ bước vào một vai trò mới hôm Thứ ba, với tư cách là một người quản lý chính sách tài khoá, bà được cho là sẽ phác thảo sự cần thiết của gói cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ USD mà ông Biden đã đề xuất trong tuần trước, nói rằng chính phủ phải có “hành động lớn”.

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Janet Yellen ​


Thị trường cũng quan tâm đến nhận định của bà Yellen về lập trường chính sách của chính quyền mới đối với tiền tệ sau khi chính quyền của ông Donald Trump đã cố gắng chống lại sức mạnh của đồng USD trong suốt những năm qua.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Dự đoán tốt nhất của chúng tôi là bà Yellen sẽ bảy tỏ sự tin tưởng vào chính sách đồng USD mạnh, nhưng tỷ giá hối đoái sẽ do thị trường quyết định.” ING cũng bày tỏ sự ngờ vực về việc USD sẽ tăng mạnh sau những nhận xét này.

Tính từ đầu năm, đồng USD đã tăng 2% so với các đồng tiền chính, mức phục hồi đáng khích lệ sau đà sụt giảm liên tiếp thời điểm cuối năm 2020 nhờ vào lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng và kế hoạch cứu trợ đại dịch lớn của ông Biden.

Tuy nhiên, đà hồi phục này có thể không kéo dài quá lâu bởi chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ có thể vẫn tiếp tục cực kỳ lỏng lẻo trong một thời gian, với việc ban lãnh đạo cấp cao của FED đã hạ thấp các đề xuất về việc giảm bớt các hoạt động mua trái phiếu trước năm sau.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang tồn tại nhiều rủi ro có thể đến trong tuần này, bao gồm:

  • Lo ngại về tình trạng bất ổn trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden;
  • Phiên toà luận tội Tổng thống Trump;
  • Các cuộc họp của NHTW Nhật (BoJ) và Châu Âu (ECB) vào cuối tuần;

Do đó các nhà giao dịch vẫn cảnh giác với việc từ bỏ nơi trú ẩn vào USD trong thời điểm này.

Nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh


Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sự phục hồi trong nhu cầu dầu sẽ bị ảnh hưởng do sự gia tăng đột biến của các trường hợp nhiễm coronavirus mới trước khi vắc-xin được triển khai rộng rãi và các biện pháp kích thích hỗ trợ các nền kinh tế.

Báo cáo hàng tháng cho biết: “Việc đóng cửa biên giới, các biện pháp dãn cách xã hội và ngừng hoạt động… sẽ tiếp tục hạn chế nhu cầu nhiên liệu cho đến khi vắc-xin được phân phối rộng rãi, và rất có thể điều này chỉ xảy ra vào thời điểm nửa cuối năm.”

Lưu ý rằng sự cải thiện đối với nhu cầu dầu toàn cầu đã bị đảo ngược vào tháng 12, cơ quan giám sát có trụ sở tại Paris đã hạ dự báo nhu cầu trong quý đầu tiên xuống còn 580,000 thùng/ngày và triển vọng năm 2021 là 300,000 thùng/ngày.

Các diễn biến đáng chú ý khác:

  • Thủ tướng Đức Merkel được cho là muốn gia hạn các biện pháp phong toả hiện tại đến ngày 15/2, thời hạn của các lệnh hiện tại là đến cuối tháng 1;
  • Một quan chức cấp cao của cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc cho biết họ sẽ cung cấp hỗ trợ chính sách cần thiết cho sự phục hồi kinh tế trong năm 2021;
  • Theo khảo sát các nhà quản lý quỹ của Bank of America trong tháng 1, các giao dịch mua Bitcoin là giao dịch đông đúc (crowded trade) nhất, tiếp theo là các giao dịch của ngành công nghệ và sau đó là các giao dịch bán khống đồn USD.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$