Thị trường tiền kỹ thuật số tiếp tục đà bán tháo trong ngày thứ Ba (06/02) khi các nỗi lo về việc tăng cường quy định quản lý cùng với làn sóng tháo chạy ra khỏi các tài sản rủi ro đã đẩy giá Bitcoin xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017.

Tính tới lúc 15h ngày thứ Ba (giờ Việt Nam), giá Bitcoin giảm xuống 5,925 USD trên sàn Coinbase. Ngoài ra, các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ripple, Ethereum và Litecoin lao dốc ít nhất là 14%.

Diễn biến giá Bitcoin trên sàn Coinbase

Dựa trên dữ liệu từ CoinMarketCap, thị trường tiền ảo đã “bốc hơi” hơn 500 tỷ USD vốn hóa so với thời điểm đầu tháng 1/2018 khi các Chính phủ tiến hành kiểm soát chặt chẽ và các nhà phát hành thẻ tín dụng cấm sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền kỹ thuật số.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Arun Jaitley, cho biết Chính phủ Ấn Độ cho biết họ không xem các đồng tiền kỹ thuật số là đồng tiền hợp pháp và sẽ dùng mọi cách để loại bỏ các hình thức thanh toán có sử dụng tiền ảo.

Trong ngày thứ Hai (05/02), một bài báo đăng trên Financial News – một tờ báo trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) – ghi nhận rằng Ngân hàng Trung ương sẽ chặn tất cả nền tảng liên quan đến giao dịch tiền kỹ thuật số và hoạt động chào bán tiền ảo lần đầu (ICO). Trước đó, Chính phủ nước này đã tiến hành đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước.

Ngoài ra, bài báo trên còn thừa nhận rằng các nỗ lực gần đây của Trung Quốc – bao gồm việc đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước – vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ được giao dịch tiền ảo.

Chưa hết, các ngân hàng lớn cũng bắt đầu cấm sử dụng dịch vụ của họ để mua tiền kỹ thuật số. Trong ngày 05/02, Lloyds Banking Group cho biết họ đang ngăn mọi người mua tiền kỹ thuật số thông qua thẻ tín dụng. Trước đó, ba ngân hàng J.P. Morgan Chase, Bank of America và Citigroup cũng thực hiện động thái tương tự.

Làn sóng bán tháo của thị trường tiền kỹ thuật số trong tuần này diễn ra vào cùng thời điểm với đà lao dốc của thị trường cổ phiếu trên toàn cầu – vốn bắt nguồn từ thị trường Mỹ và sau đó lan rộng ra những khu vực khác.