Vào thứ Tư (ngày 20 tháng 6), nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng với tốc độ tương tự, thúc đẩy tâm lý lạc quan, thuong mại và niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, do lãi suất của Fed tiếp tục tăng và cuộc chiến thương mại có thể nổ ra với Trung Quốc sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, xu hướng này đã bắt đầu sụp đổ.

Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại Đại học New York, nói rằng Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới, và thái độ thù địch của Tổng thống Trump đối với các đối tác thương mại đang khiến nền kinh tế Mỹ gặp rủi ro.

Ông chỉ ra rằng khu vực đồng euro đầu tiên bị chậm lại, tiếp theo là Vương quốc Anh và Nhật Bản. Ông nói: “Hai yếu tố chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn nằm ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, và bây giờ Trung Quốc và Hoa Kỳ đang trên bờ vực của cuộc chiến thương mại. Có dầu hiệu cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong thị trường mới nổi toàn cầu bị chậm lại, Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Cho nên, đây là một khoảnh khắc rất mong manh. “

Roubini nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh không chỉ là đậu nành và linh kiện điện tử. Đây là vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, công nghệ và các vấn đề khác. Xem xét sự cạnh tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, Trump không dừng lại ở đó, ông đã đe dọa rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và gây áp lực cho các đối tác thương mại lớn như Canada, Mexico và Liên minh châu Âu, áp đặt thuế thép và nhôm lên họ. Trump cho biết ông muốn cân bằng lại cái ông gọi là thâm hụt thương mại không công bằng của Mỹ.

Tuy nhiên, Roubini nói rằng chính sách tài chính của Mỹ, chẳng hạn như chi tiêu thâm hụt quy mô lớn và lãi suất tăng trong thời kỳ mở rộng kinh tế mới là thủ phạm. Đồng đô la mạnh hơn sẽ chỉ làm mất cân bằng thương mại rộng rãi hơn, cung cấp thêm đạn cho các nhà bảo hộ thương mại và tiếp tục tăng tiền đánh cược.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Nouriel Roubini nói: “Nguy cơ là cuối cùng nó sẽ trở thành một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới. Nhưng vấn đề không phải là thâm hụt thương mại của Mỹ do thương mại ở các nơi khác trên thế giới gây ra . Chính sách kinh tế của Hoa Kỳ mới là thủ phạm đằng sau. “

Roubini hỏi: “Thế giới ngày càng trở nên mong manh. Fed đang dần thắt chặt chính sách tiền tệ và sự tăng giá của đồng USD. Tại sao Hoa Kỳ chọn thời điểm này ‘tấn công’ Trung Quốc, tất cả điều này sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, đây là điều chúng ta không muốn, không thích hợp và không chi trả nổi. “