Nhận định xu hướng VNIndex, vì sao giá nhà đất Hà Nội vẫn cao? Và Trung Quốc đang ồ ạt đổ vốn vào thị trường Việt Nam… là một số tin tức trên thị trường Việt Nam thứ Sáu ngày 13/11. Cùng cập nhật thông tin chi tiết dưới đây:

1. Nhận định xu hướng VNIndex

Theo SSI (HM:SSI) Research, KLGD trên VN Index tiếp tục sụt giảm trở lại và đi xuống dưới đường trung bình 50 ngày, trong đó sự sụt giảm diễn ra ở hầu hết các nhóm vốn hóa. Diễn biến trên cho thấy nhà đầu vẫn còn thận trọng với các nhịp tăng của thị trường và cần thêm sự cải thiện về KLGD để củng cố đà tăng. Vùng giá mục tiêu tiếp theo trên chỉ số VN Index là vùng kháng cự mạnh 990-1.000 điểm và vùng hỗ trợ gần nằm tại 940 điểm.

Tương tự VN Index, chỉ số VN30 cần sự cải thiện về KLGD để củng cố đà tăng. Vùng giá mục tiêu tiếp theo của chỉ số nằm tại vùng kháng cự mạnh 950-960 điểm một khi đà tăng được củng cố.

Khuyến nghị: Phân bổ tỷ trọng 30% cho nhóm vốn hóa lớn và 70% cho nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, Lưu ý nhóm cổ phiếu Bất động sản (chỉ số đại diện cho ngành Bất động sản đang vận động tích cực dựa theo công cụ Rotational Scatter Chart), Dầu khí (giá dầu nằm trong xu hướng tăng) và cổ phiếu thuộc danh sách Momentum.

2. Vì sao giá nhà đất Hà Nội vẫn cao?

Theo Vietstock, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 suốt từ đầu năm nhưng nhìn chung thị trường bất động sản Hà Nội vẫn không có nhiều động thái giảm giá, thậm chí một số dự án giá còn tăng cục bộ. Mội số dự án căn hộ ở khu vực Mỹ Đình, dù không phải khu vực trung tâm, giá cũng đã được đẩy lên tới 50 – 60 triệu đồng/m2. Nguyên nhân được lý giải có khả năng là do nguồn cầu trên thị trường vẫn còn rất lớn khiến giá không thể hạ được. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng được xem xét bao gồm:

  • Cung hạn chế khiến giá tăng cao: Dân số Việt Nam đạt 96 triệu người trong năm 2019 và dự kiến đạt 120 triệu vào năm 2050 với tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt 57%. Tầng lớp trung lưu hiện chiếm 13% dân số và được dự đoán sẽ lên mức 26% vào năm 2026. Tổng số hộ gia đình tăng 1,8% mỗi năm trong giai đoạn 2009-2019. Mỗi hộ dân trung bình có 3,5 người, thấp hơn 0,3 người so với 2009. Cầu lớn trong khi đó nguồn cung các dự án trên thị trường hiện đang hạn chế là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao.

 

  • Quản lý thị trường chưa hiệu quả: Việc kiểm soát thị trường bất động sản của các cơ quan nhà nước chưa hiệu quả, nhất là tại các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm trở lại.

 

  • Nguồn hàng tại các dự án bất động sản do các doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Ở một số phân khúc chuyên gia nhận định giá thứ cấp sẽ giảm nhẹ đến cuối năm nhưng là cục bộ, trong khi nhìn chung trên thị trường giá bất động sản vẫn đà tăng do đặc thù về sự khan hiếm, nhu cầu thực tế trên thị trường còn lớn.

3. Trung Quốc đang ồ ạt đổ vốn vào thị trường Việt Nam

Theo Vietstock, 10 tháng đầu năm 2020, vốn đầu tư Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông vào Việt Nam đã vượt qua nhiều đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc ở Việt Nam. Đáng nói, vốn của các đối tác này tăng mạnh 5 năm trở lại đây.

Theo cập nhật của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tính đến ngày 20/10, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 23,4 tỷ USD, giảm 5,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ năm 2019, vốn đầu tư FDI của nhiều đối tác lớn của Việt Nam giảm mạnh như Hàn Quốc chỉ đạt 3,4 tỷ USD, giảm 2,1 tỷ USD; Nhật Bản chỉ đạt 1,7 tỷ USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế đến ngày 20/10, tổng vốn đầu tư của nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông vào Việt Nam đạt trên 76 tỷ USD, vượt qua tổng vốn đầu tư vào Việt Nam từ trước tới nay của Hàn Quốc (70,4 tỷ USD), Nhật Bản (gần 60 tỷ USD) và Singapore (55,7 tỷ USD). Riêng vốn đầu tư từ Trung Quốc, 5 năm trước, các nhà đầu tư nước này sau nhiều năm thăm dò mới chỉ bỏ khoảng 10 tỷ USD vào Việt Nam. Tuy nhiên, 5 năm sau, con số hoàn toàn khác, vốn FDI của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi ở Việt Nam.

Về đặc điểm vốn đầu tư của Trung Quốc, 10 tháng qua, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ hơn 1,3 tỷ USD cho hơn 294 dự án cấp mới, quy mô mỗi dự án khá nhỏ chỉ khoảng 4,5 triệu USD. Vốn của các nhà đầu tư Hồng Kông cấp mới ở Việt Nam 10 tháng qua đạt 900 triệu USD vào 179 dự án; vốn góp mua cổ phần là hơn 184 triệu USD, cho hơn 107 dự án. Vốn của các nhà đầu tư Đài Loan là 934 triệu USD cho 102 dự án mới, vốn góp mua cổ phần là 293 triệu USD cho hơn 390 dự án góp mua cổ phần, doanh nghiệp cổ phần hóa…

Vốn đầu tư Trung Quốc tăng tốc vào Việt Nam nhờ vào việc dịch chuyển một số chuỗi sản xuất, trong đó có việc doanh nhân Trung Quốc đang muốn tận dụng Việt Nam như thị trường gia công xuất khẩu, tránh đánh thuế và đặc biệt là tận dụng lao động giá rẻ trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang tái cơ cấu, thải loại mạnh mẽ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$