Những hy vọng về gói kích thích kinh tế và việc bắt đầu triển khai vắc-xin được cho là trọng tâm chính của thị trường tài chính trong tuần tới. Các chỉ số chính của Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu, nhưng có thể có nhiều biến động hơn khi các biện pháp phong tỏa chống dịch mới có hiệu lực.

Tại châu Âu, các cuộc đàm phán Brexit đang đi vào giai đoạn cuối và Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ công bố một đợt mở rộng kích thích kinh tế khác vào thứ Năm khi đại dịch tiếp tục tàn phá nền kinh tế khu vực đồng Euro. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1. Gói kích thích

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy mức tăng trưởng việc làm chậm nhất của Hoa Kỳ trong sáu tháng đã củng cố kỳ vọng của các nhà đầu tư về một dự luật kích thích tài khóa mới để giúp phục hồi nền kinh tế. Trong khi hơn 13 triệu người sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào ngày 26 tháng 12.

Một kế hoạch viện trợ coronavirus trị giá 908 tỷ Đô la đã có được sự chú ý tại Quốc hội vào thứ Sáu sau khi đình trệ nhiều tháng về quy mô của gói.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell có đồng ý với một gói lớn như vậy hay không khi cố gắng giữ gói chi tiêu cứu trợ gần mốc 500 tỷ USD.

Hai bên cũng phải đối mặt với hạn chót là ngày 11 tháng 12 để thông qua ngân sách 1,4 nghìn tỷ Đô la hoặc chính phủ sẽ có nguy cơ phải đóng cửa. Các nhà phân tích chính trị cho rằng hai sự kiện có thể liên quan với nhau, nhưng Quốc hội cũng có thể thông qua một nghị quyết chi tiêu mà không bao gồm các biện pháp kích thích.

2. Bắt đầu triển khai vắc xin

Vương quốc Anh đang chuẩn bị trở thành quốc gia đầu tiên tung ra loại vắc-xin do Pfizer (NYSE: PFE) và BioNTech (NASDAQ: BNTX) phát triển trong tuần này khi các chính phủ trên thế giới bước vào một giai đoạn mới trong việc đối phó với đại dịch.

Những liều đầu tiên sẽ được tiêm vào thứ Ba, với ưu tiên hàng đầu là những người trên 80 tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên chăm sóc tại nhà và người dân.

Anh đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer / BioNTech vào tuần trước – vượt lên dẫn đầu trong cuộc chạy đua toàn cầu để bắt đầu chương trình tiêm chủng hàng loạt quan trọng nhất trong lịch sử.

Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ bỏ phiếu về việc cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer / BioNTech vào thứ Năm và việc tiêm chủng ban đầu có thể được tiến hành sớm nhất là vào thứ Sáu với hy vọng sẽ tiếp cận được khoảng 20 triệu người vào cuối năm.

3. Thị trường chứng khoán có thể biến động

Ba chỉ số chính của Phố Wall đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu trong bối cảnh kỳ vọng rằng báo cáo việc làm ảm đạm của Mỹ có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách đưa ra các gói kích thích. Các cập nhật tích cực về vắc xin cũng đã làm giảm bớt lo lắng của các nhà đầu tư xung quanh dữ liệu kinh tế không tích cực và sự lây lan nhanh của Covdi-19.

Nhưng trong khi vắc-xin đang được triển khai, các biện pháp hạn chế sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi một lượng lớn dân số được tiêm chủng và quá trình này có thể mất vài tháng nữa.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến chính trị ở Washington và công tác hậu cần của việc triển khai vắc-xin cũng như tác động kinh tế của việc phong tỏa trở lại. Tại California, Khu vực Vịnh San Francisco bị phong tỏa vào tối Chủ nhật trong bối cảnh số ca nhiễm vi rút tăng kỷ lục, đe dọa sức chứa của các bệnh viện.

4. Các cuộc đàm phán Brexit gần kết thúc

Các nhà đàm phán từ Anh và Liên minh châu Âu đã tổ chức các cuộc đàm phán cuối cùng vào Chủ nhật nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước khi một thỏa thuận chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Nếu họ không đạt được thỏa thuận, một Brexit kéo dài 5 năm sẽ kết thúc một cách không có trật tự.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng một kịch bản không có thỏa thuận sẽ gây ra sự gián đoạn lớn trong dài hạn cho nền kinh tế Anh. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Anh, chiếm 47% kim ngạch thương mại của nước này vào năm 2019.

Theo Văn phòng Ngân sách của Anh, không có thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến đồng Bảng và làm giảm thêm 2% sản lượng kinh tế của Anh vào năm 2021, đồng thời làm tăng lạm phát.

5. ECB có thể thông báo mở rộng biện pháp kích cầu

Với việc khu vực đồng Euro sẽ quay trở lại suy thoái trong quý IV, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde dự kiến ​​sẽ công bố một gói kích thích kinh tế khác vào thứ Năm.

Lạm phát khu vực đồng Euro vẫn ở mức âm trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11, nhấn mạnh lo ngại rằng đà giảm giá có thể dai dẳng hơn là đáng lo ngại.

Lạm phát có thể sẽ là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp hôm thứ Năm khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo lắng rằng một cuộc suy thoái sâu và kéo dài sẽ làm cho đà giảm phát kéo dài hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$