Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những thiệt hại kinh tế to lớn, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý các nhà đâu tư/giao dịch và khiến thị trường có những biến động rất bất thường. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng ING điểm lại những gì đã diễn ra và dự báo cho những gì xảy đến sắp tới.

Nội dung chi tiết:


Thật không may, những loại tiền tệ hàng hóa và những đồng tiền nhạy cảm với tăng trưởng đã chịu những tác động nặng nề từ dịch bệnh Covid-19.


Chúng ta cũng không biết đến khi nào các lệnh phong tỏa mới được dỡ bỏ và mức độ suy giảm kinh tế sẽ nghiêm trọng đến mức nào.Điều mà chúng ta biết hiện tại đó chính là các Chính phủ và NHTW đã hành động rất nhanh và mạnh để ngăn ngừa các cú sốc kinh tế có thể chuyển hóa thành khủng hoảng tài chính.Những đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang bắt đầu dần hồi phục, có thể thấy rõ trong biểu đồ bên dưới.

Biến động gần đây của nhóm các đồng tiền hàng hóa và nhạy cảm với tăng trưởng

Điển hình như đồng Krone Na-Uy (NOK) và AUD đã suy giảm hơn 10-20% giá trị so với Usd thời gian gần đây đang bắt đầu lấy lại sức mạnh. Nhìn về phía trước, chúng ta có thể thấy được sự phân cực rõ ràng xuất hiện trên thị trường tiền tệ. ING đưa ra 2 điểm chính:

 

  • Thứ nhất: Áp lực tài trợ bằng Usd đã được giảm bớt, tình hình thanh khoản dần trở lại bình thường. Đồng Usd sẽ tiếp tục “trả lại” những lợi nhuận gần đây của nó (ý nói tiếp tục đi xuống). Những đồng tiền có hiệu suất tốt nhất chống lại đồng USD sẽ là những đồng tiền có tính phòng thủ như EUR, JPY và CHF – những đồng tiền có lợi thế khi xuất hiện khủng hoảng;

 

  • Thứ hai: Liên quan đến mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng, các loại tiền tệ hàng hóa (như AUD, NZD, CAD) khó có khả năng lấy lại toàn bộ những thua lỗ gần đây. Nếu chúng ta nhìn vào đồng CAD, chúng tôi (ING) đang dự đoán rằng giá dầu mỏ còn có thể rớt xuống mức 20Usd trong Q2, và NHTW Canada BoC khả năng bắt đầu nới lỏng định lượng, chúng tôi nhìn thấy khả năng cặp USD/CAD sẽ tái kiểm tra mức cao 1.460 được thiết lập thời gian gần đây và thậm chí là tạo nên một đỉnh cao mới.

 

Trong khoảng từ 4 đến 6 tuần vừa qua, chúng ta đã thấy những đợt bán tháo “bừa bãi” các đồng tiền. Và trong thời gian tới, chúng ta sẽ có một môi trường tiền tệ có chọn lọc hơn, được điều hướng nhiều hơn bởi các yếu tố vĩ mô. Và ING nghĩ rằng sẽ có sự phân tách rõ ràng hơn giữa các loại tiền tệ phòng thủ và các loại tiền tệ hàng hóa – những đồng tiền sẽ bị dẫn dắt bởi sự chậm lại của nền kinh tế.


Tóm lại, chuyên gia của ING cho rằng thời gian tới thị trường tiền tệ sẽ:

 

  • Di chuyển có trật tự hơn;
  • Có sự phân tách rõ ràng giữa các loại tiền tệ đối lập;
  • USD khả năng tiếp tục suy yếu trước JPY, CHF và EUR;
  • Các loại tiền tệ hàng hóa sẽ hồi phục nhưng rất khó để lấy lại toàn bộ những thua lỗ trước đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$