Sau kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày, thị trường chứng khoán sáng nay sẽ khởi động trở lại. Cuối tuần trước, dù đứng trước kỳ nghỉ lễ dài nhưng VnIndex và HNX-Index đều tăng điểm nhẹ sau chuỗi ngày điều chỉnh giảm sâu.

Thị trường chứng khoán hôm nay sẽ thế nào? Đó là câu hỏi không ít người đang chờ đợi tìm câu trả lời. Nhiều công ty chứng khoán, chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Nguyên do họ đưa ra như sau:

Thứ nhất, thống kê giao dịch phiên trước nghỉ lễ cho thấy, số lệnh mua đã áp đảo số lệnh bán. Tổng lệnh mua đạt hơn 92.700 lệnh trong khi số lệnh bán đạt chưa đầy 75 nghìn lệnh. Khối lượng đặt mua cũng áp đảo khối lượng đặt bán.

Tất nhiên, hiện tượng mua nhiều hơn bán này không chỉ mới xảy ra. Những phiên VnIndex giảm sâu suốt hơn 1 tuần trước kỳ nghỉ lễ đều xuất hiện lực cầu thăm dò đáy tạo nên số lệnh mua áp đảo lệnh bán. Hiện tượng chênh lệch cung-cầu này cho thấy thêm một điểm nữa đó là phần đông nhà đầu tư vẫn kỳ vọng lớn vào thị trường chứng khoán và đang tích cực mua vào.

Thứ hai, sự hoảng loạn đã không còn. Đây là một điều rất quan trọng trên thị trường chứng khoán. Tuần trước, VnIndex giảm sâu đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, không biết liệu còn giảm sâu hơn nữa không và vội vã hành động. Sau khi nhận thấy yếu tố lực cầu tốt, họ đã giảm bán và cũng đã cơ cấu lại tài khoản ở mức khá an toàn (nếu là nhà đầu tư có sử dụng margin thì áp lực margin đã được rũ bỏ).

Thứ ba, nhà đầu tư đã quên “sell in May” và hành động hoàn toàn ngược lại. Thống kê cho thấy, 4/5 mùa tháng 5 gần nhất, thị trường chứng khoán tăng điểm.

Thứ tư, nhà tạo lập có thể tạo lập được giá (kéo lên để phân phối hay đạp xuống để gom hàng), nhưng chỉ báo thì họ không thể. Nhiều nhà đầu tư đã hiểu rằng, việc hoảng loạn, bán ra, mua vào loạn xạ những lúc thị trường biến động thất thường chỉ là cơ hội cho “cá mập” gom hàng thì họ sẽ không còn hành động sai lầm nữa. Họ biết nhìn vào những chỉ báo tương lai và phân tích tình hình kinh tế để hành động riêng cho mình.

Thứ năm, Thông tin về KQKD quý I và triển vọng kinh doanh tại ĐHCĐ cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp vẫn tự tin rằng năm 2018 là năm tốt cho kinh doanh. Thậm chí, không ít doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư phát triển thêm dài hạn trong tương lai vì tin rằng, chính sách vĩ mô vẫn đang tạo đà cho doanh nghiệp phát triển tốt.