Vậy là vàng đã chính thức đánh mất mốc giá 1850, đây là vùng hỗ trợ rất quan trọng được duy trì từ cuối tháng 7, đó là một chuyển biến quan trọng, vậy thị trường đã nói những gì sau cú sập này? Chúng ta sẽ đến với cập nhật mới từ nhà băng Westpac(*).

Theo Westpac, mức cao kỷ lục 2,070 USD / ounce của vàng có thể đã là đỉnh, ít nhất là vào lúc này, hiện tại họ nhìn thấy khả năng vàng giảm xuống dưới mức 1,650 trong hai năm tới.Nhà kinh tế cấp cao Justin Smirk của Westpac cho biết trong bản cập nhật tháng 11 của mình rằng tâm lý ngại rủi ro đã lên đến đỉnh điểm và giá vàng cũng vậy. Smirk cho biết: “Năm 2020 đã chứng kiến đỉnh điểm về mức độ e ngại rủi ro, thanh khoản của NHTW bơm vào thị trường, và sự bất ổn toàn cầu, do đó dự báo của chúng tôi về giá vàng là nó sẽ giảm vào năm 2021.”


Nhìn về dài hạn, Westpac dự báo giá vàng sẽ xuống dưới mức 1,760 USD/oz vào cuối năm sau và sau đó là xuống dưới mức 1,633 vào cuối năm 2022. Tình hình sẽ chỉ thay đổi vào giữa năm 2023, khi kim loại quý này sẽ bắt đầu tăng trở lại lên vùng 1848 USD/oz.Triển vọng mới này của Westpac được đưa ra trong bối cảnh vàng đang liên tiếp chịu các đợt giảm giá mạnh khi thị trường chấp nhận rủi ro nhiều hơn nhờ các tin tích cực từ vắc-xin. Ngoài ra, dữ liệu PMI mạnh một cách bất ngờ của Mỹ – nhân tố giúp đồng USD bật tăng – cũng đã góp phần đẩy giá vàng giảm sâu hơn.


Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch ở mức 1,834, giảm 2.05% trong ngày sau khi mất 40 USD giá trị.

Nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac cho biết những tiến triển trong việc phát triển vắc-xin là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” cho nền kinh tế Mỹ.


Tâm lý chấp nhận rủi ro dường như đang giành chiến thắng trong cuộc chiến giữa tin tức tích cực của vắc-xin và sự lây nhiễm mới đang tăng vọt.

Vàng đã đánh mất mốc 1850 và đang hướng về mức MA200 ngày

 

Evans nhận định rằng: “Những kết quả sớm và thuyết phục hơn mong đợi về vắc-xin cho thấy các thị trường ủng hộ tin tức này hơn là mối đe đoạ đến từ tình hình dịch bệnh phức tạp hiện tại. Và khi chúng ta bước qua năm 2021, động lực đó sẽ trở nên rõ ràng hơn.”

Ngoài ra, một triển vọng kinh tế lạc quan hơn có thể gây áp lực lên FED khiến họ bắt đầu rút lại các chính sách nới lỏng vào năm tới.Westpac cũng nâng dự báo của họ đối với lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm cho năm sau. Cụ thể, lãi suất trái phiếu 10 năm tăng từ 0.80% vào tháng 12/2020 lên 1.2% vào cuối năm 2021.


Nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Elliot Clarke thì nói về một mối quan tâm khác là tỷ lệ phần trăm dân số được chọn tiêm vắc-xin.

Ông nói: “Một trong những thách thức chính sau khi vắc-xin được phê duyệt sẽ là mức độ sử dụng vắc xin. Để hạn chế sự lây lan của vi rút một cách hiệu quả, ít nhất 60–70% dân số sẽ cần đạt được khả năng miễn dịch. Ngay cả với một loại vắc-xin có hiệu quả đến 90%, thì nó đòi hỏi một tỷ lệ tiếp cận nhiều hơn, tương ứng từ 65-80%. Các nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu đã chỉ ra rằng chỉ có hơn 50% người trưởng thành cho biết họ sẽ chấp nhận tiêm vắc-xin Covid-19.”

Ngoài ra, cần lưu ý rằng kinh tế Mỹ vẫn chưa hồi phục và nó cần phải có nhiều các biện pháp kích thích tài khoá hơn nữa.


(*) Westpac Banking Corporation (gọi tắt là Westpac) là một ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính rất lâu đời của Úc có trụ sở chính tại Sydney. Được thành lập vào năm 1817 với tên gọi là Ngân hàng New South Wales, họ đã mua lại Ngân hàng Thương mại Úc vào năm 1982 trước khi được đổi tên ngay sau đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$