Giá dầu thô của Mỹ đã xuống dưới 41 USD Mỹ/ thùng lần đầu tiên sau 3 tháng rưỡi, nhưng câu chuyện lớn hơn về hàng hóa trong tuần này là kim loại quý khi vàng cuối cùng đang phá vỡ mức trần 1.900 USD trong khi bạc đạt mức cao nhất 7 năm trên 23 USD.

Giá Vàng đã vượt kỉ lục sau 9 năm, cả vàng và vàng tương lai trên sàn Comex ở New York đã tăng mốc 1.900 USD, vượt qua đà tăng kéo dài bảy tuần nhờ các biện pháp kích thích trên toàn thế giới để chống lại tác động kinh tế của coronavirus.

 Giá vàng Comex tăng vọt lên $ 1,899,95, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011, khi nó đạt mức cao kỷ lục 1.911,60 đô la.

Vàng giao ngay, một chỉ báo giao dịch vàng thỏi theo thời gian thực, đã tăng lên $ 1.906,68. Với mức cao nhất của phiên đó, vàng thỏi chỉ thấp hơn 15 đô la so với mức cao nhất mọi thời đại là 1.920,85 đô la, cũng được thiết lập vào tháng 9 năm 2011.

Vàng đã vào vùng giá 1.900 USD, các nhà phân tích cho biết mục tiêu dự đoán rộng hơn là 2.000 USD một ounce có vẻ khả thi hơn bao giờ hết.

 Eli Tesfaye, chiến lược gia kim loại quý tại RJO Futures ở Chicago cho biết, gần như chắc chắn sẽ đạt được mức cao nhất vào năm 2011. Nếu điều đó xảy ra, thì mốc tiếp theo sẽ là $ 2.000.

Đợt tăng giá này xuất phát từ lãi suất thấp và hàng nghìn tỷ USD kích thích Covid-19 được thông qua bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu đã khiến đồng USD và các loại tiền tệ thông thường khác giảm cùng nỗi lo lạm phát gia tăng – một tình huống mà các nhà đầu tư thường phòng ngừa bằng cách mua vàng.

Chỉ riêng trong năm nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua ba gói kích thích coronavirus trị giá 3,3 nghìn tỷ USD và đang tranh luận về gói thứ tư được dự đoán sẽ tiêu tốn thêm 1 nghìn tỷ USD. Một cách riêng biệt, Cục Dự trữ Liên bang đã nghĩ ra các khoản vay và các chương trình hỗ trợ kinh tế và thị trường khác trị giá hàng trăm tỷ USD để bù đắp các tác động tiêu cực đối với sự tăng trưởng từ coronavirus. Các nhà lãnh đạo EU, trong khi đó, đã đồng ý vào đầu tuần này về một gói kích thích lịch sử trị giá 750 tỷ euro (857 tỷ USD) để giải cứu nền kinh tế của họ khỏi tác động của đại dịch.

Giá Vàng cũng đã được củng cố bởi sự sụt giảm của đồng USD trong năm nay. Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, đã giảm dần từ mức cao nhất 17 năm 103,96 vào tháng 3 xuống dưới 95, mức thấp nhất trong gần hai năm.

Vàng đã không chỉ là kênh hưởng lợi duy nhất từ việc đồng USD suy yếu và các chương trình kích thích kinh tế.

Bạc, kim loại quý được giao dịch tích cực thứ hai trên sàn Comex, tăng hơn 26% trong năm nay. Bạc trên sàn comex kết thúc ở mức 22,99 USD mỗi ounce vào thứ Sáu, ít thay đổi trong ngày.

Đánh giá thị trường kim loại quý tuần này

Trong tuần, vàng Comex tăng 4,8%, tăng trong tuần thứ bảy liên tiếp.

Vàng giao ngay kết thúc tuần tăng 5%.

Trong năm, vàng Comex đã tăng gần 24% trong năm trong khi vàng thỏi tăng hơn 25%.

Gần 40 tỷ USD đã chảy vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng, thường được các nhà đầu tư bán lẻ truy cập, trong nửa đầu năm nay, tờ Wall Street Journal đưa tin vào đầu tháng này. Tờ báo này cũng lưu ý rằng khối lượng trong các quỹ ETF này đã vượt mức kỷ lục hàng năm trước đó và nhấn mạnh nhu cầu của mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với kim loại quý trong đại dịch coronavirus.

Tại Phố Wall, Citigroup (NYSE: C) đã trở thành ngân hàng đầu tư mới nhất dự báo giá vàng sẽ ở mức trên 2.000 USD.

Chiến lược gia Paul Ciana của Bank of America (NYSE: BAC) cho biết ông thấy tiềm năng giá vàng sẽ đạt mức cao trong khoảng từ 2.114 đến 2.296 đô la.

Ba ngân hàng đầu tư lớn khác – Morgan Stanley (NYSE: MS), JPMorgan (NYSE: JPM) và Goldman Sachs (NYSE: GS) – đã cùng đánh giá vàng sẽ lên trên $ 2.000.

Đối với bạc, nhà phân tích độc lập Vladimir Zernov cho biết ông tin rằng bạc có thể đạt tới 24,50 USD tiếp theo trên Comex – mức giá được nhìn thấy lần cuối vào tháng 8 năm 2013.

Đánh giá thị trường năng lượng

Giá dầu thô biến động vào thứ Sáu do các tín hiệu mâu thuẫn về nền kinh tế, đại dịch coronavirus và sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall làm tăng thêm lo ngại của nhà đầu tư.

Giá dầu thô WTI giao dịch ở New Yorl, mức giá chuẩn dầu thô tương lai của Mỹ, đã tăng 22 cents, tương đương 0,5%, ở mức 41,07 USD/thùng vào thứ năm. Trong tuần, WTI đã giảm 0,5%.

Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao dịch ở London, mức giá chuẩn dầu mỏ toàn cầu, trong khi đó, đã tăng 3 cents để đạt mức 43,34 USD mỗi thùng. Trong tuần, Brent đã tăng 0,5%.

Dầu đã ở trên đà tăng gần 3 tháng này, từ mức giá gần âm 40 USD đến hơn 40 USD.

Lịch kinh tế trên thị trường năng lương

Thứ Hai, 27/7

Ước tính riêng về sản lượng tồn kho dầu Cushing từ Genscape.

Thứ Ba, 28/7

Viện Dầu khí Hoa Kỳ báo cáo hàng tuần về sản lượng dự trữ dầu.

Thứ Tư, 29/7

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng tồn kho sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, 30/7 

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ khí tự nhiên

Thứ Sáu, 31/7

Khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số lượng giàn khoan dầu của Mỹ

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$