Thêm một phiên nữa, thị trường chứng khoán khiến những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng…lung lay. Mất một lúc 22 điểm, VnIndex về 964 điểm-mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Không chỉ thế, nhiều cổ phiếu đã về đáy của 2-3 năm.

Ngày nào, những nhà đầu tư lạc quan nhất thị trường cũng cho rằng hôm qua là phiên cuối cùng của sự điều chỉnh và hôm nay thị trường sẽ tăng. Nhưng, sự thật đã không thế. Thị trường liên tục rơi bất chấp những phân tích của những người khẳng định thị trường đã vào giai đoạn cuối của sự điều chỉnh cho thấy khá nhiều điểm khiến lý luận của họ là đúng.

Những nhà đầu tư cho rằng thị trường đang ở giai đoạn cuối của sự điều chỉnh tin rằng mức chiết khấu giảm giá hiện đã cao. Thực vậy, VnIndex đã giảm 20% từ đỉnh. Hàng loạt cổ phiếu đã giảm 30-65% chỉ trong mấy tháng. Mức chiết khấu này khiến những nhà đầu tư bắt trúng đáy từ mấy năm trước cũng đang rục rịch sốt ruột khi sự kiên trì chờ đợi suốt nhiều năm sắp trở thành công cốc. Còn, những nhà đầu tư mua vào lúc thị trường “say” chứng khoán nhất đã bắt đầu thua lỗ. Những nhà đầu tư ngắn hạn vào thị trường ở đỉnh thì tất nhiên, tài khoản của họ đã bị bào mòn nhanh chóng.

Những nhà đầu tư cho rằng thị trường đang ở giai đoạn cuối của sự điều chỉnh tin rằng Margin trên thị trường xuống nhanh và ở mức thấp, do đó lực bán giá thấp còn dư âm nhưng không lớn lắm. Thực vậy, đến những khung giờ các CTCK vẫn thường ép bán nếu tài khoản không đảm bảo tỷ lệ an toàn tối thiểu, chúng ta không còn nhận thấy có những cổ phiếu đang cố giữ giá bỗng dưng giảm rất sâu nữa. Sự hoảng loạn bán ra của nhà đầu tư cũng không còn nữa khi nhìn vào con số thanh khoản ngày càng èo uột trên thị trường. Nhà đầu tư tham lam trên thị trường thường sử dụng đòn bẩy cao nhưng họ cũng đã học được bài học đau thương trong suốt nhiều năm đầu tư rồi nên mỗi nhịp đi xuống của thị trường, họ đều đã giảm tỷ lệ margin về mức an toàn ngay từ giai đoạn đầu của sóng giảm.

Những nhà đầu tư cho rằng thị trường đang ở giai đoạn cuối của sự điều chỉnh cho rằng bình diện chung kinh tế chưa có dấu hiệu nào bất ổn, mà đang tăng trưởng tốt. Thực vậy, những báo cáo mới đây nhất về kinh tế vĩ mô cho thấy, GDP của quý vừa qua cao kỷ lục, đạt 7,48%, chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI cũng đã tăng so với tháng Mười hai. Lạm phát cũng chưa có gì đáng ngại.

Những nhà đầu tư cho rằng thị trường đang ở giai đoạn cuối của sự điều chỉnh tin rằng với thông tin Báo cáo từ các công ty chứng khoán lớn cho thấy áp lực giải chấp không còn nhiều và tỷ lệ nợ giảm mạnh. Chính vì thế, không nên quá quan ngại vào áp lực force sell nữa.

Trong bản tin nhận định mới đây của mình, Chứng khoán HSC cho rằng những vấn đề lớn xuất hiện khi Vnindex ở đỉnh và gây ra đợt bán tháo vừa rồi là (1) mặt bằng định giá cao (2) mức vay margin cao (3) nguồn cung lớn với một số thương vụ bán cổ phần lớn đã diễn ra. Cộng với một số lo ngại đến từ bên ngoài như (4) đồng USD mạnh lên và (5) giá dầu tăng mạnh. Theo HSC, ba vấn đề đầu tiên không còn đáng ngại. Tuy nhiên hai vấn đề còn lại vẫn là nỗi lo.

Theo HSC, hiện mức P/E dự phóng của top 70 mã vốn hóa lớn nhất đã ở mức hợp lý hơn nhiều trước đó.

Cũng theo chứng khoán HSC, những rủi ro đến từ trên trong của thị trường chứng khoán Việt Nam đã hầu như không còn. Tuy nhiên những rủi ro đối với các thị trường mới nổi nói chung vẫn còn đó.

Xem xét tất cả các yếu tố trên, HSC cho rằng không có yếu tố nào có thể đủ mạnh để làm cơ sở cho rằng Vnindex giảm tiếp. Mà thay vào đó, chúng tôi cho rằng thị trường đã giảm đáng kể và phản ánh phần lớn các bất ổn. Do vậy, theo HSC, thị trường giảm vừa qua là cơ hội mua vào. Đặc biệt là khi hoạt động bán giải chấp chưa diễn ra mạnh, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các công ty chứng khoán vẫn chấp nhận được các rủi ro hiện tại.