Sống hoàn toàn không có nợ nần, chưa hẳn đã tốt. Rất ít người kiếm được đủ tiền để chi trả cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: nhà cửa, xe hơi hoặc giáo dục đại học. Việc quan trọng nhất được xem xét khi vay là liệu khoản nợ phát sinh là nợ tốt hay nợ xấu.

Nợ tốt là một khoản đầu tư sẽ gia tăng về giá trị hoặc tạo ra thu nhập lâu dài. Lấy các khoản vay sinh viên để trả tiền cho giáo dục đại học là ví dụ hoàn hảo của nợ tốt. Trước hết, khoản vay sinh viên thường có lãi suất rất thấp so với các loại nợ khác. Thứ hai, giáo dục đại học làm nâng giá trị của bạn và tăng thu nhập trong tương lai của bạn.


Việc vay thế chấp để mua nhà cũng được coi là nợ tốt. Giống như khoản vay sinh viên, thế chấp nhà thường có lãi suất thấp hơn các khoản nợ khác, cộng với lãi suất đó được khấu trừ thuế. Mặc dù khoản vay thế chấp là khoản vay dài hạn (có thể lên đến 30 năm trong nhiều trường hợp), những khoản thanh toán hàng tháng tương đối thấp cho phép bạn giữ lại số tiền còn lại cho các khoản đầu tư và tình huống khẩn cấp. Trường hợp lý tưởng xảy ra khi nhà bạn tăng giá trên thị trường theo thời gian, đủ để bù lại khoản lãi bạn đã trả trong cùng khoảng thời gian đó.

Khoản vay tự động là một ví dụ khác về nợ tốt, đặc biệt nếu xe là phương tiện cần thiết để làm việc. Không giống nhà cửa, ô tô và xe tải mất giá theo thời gian, do đó có thể trả góp hàng tháng cho chiếc xe sẽ có lợi hơn thay vì trả ngay khi mua xe .

Nợ tốt cũng có thể là nợ lãi suất thấp. Các khoản cho vay mua nhà thường được coi là nợ tốt (hoặc ít nhất là nợ “tốt hơn”), bởi vì lãi suất của họ thấp hơn các loại nợ khác, như cho vay tự động hoặc thẻ tín dụng. Với một khoản vay mua nhà, tổ chức cho vay sử dụng nhà của bạn làm tài sản thế chấp. Số tiền và lãi suất của khoản vay phụ thuộc vào giá trị của căn nhà.

 

Mặc dù có thể thông minh để củng cố các khoản nợ khác theo khoản vay mua nhà với lãi suất thấp hơn, hãy cân nhắc cẩn thận xem liệu bạn có thực sự thanh toán được hay không. Nếu không, bạn có thể sẽ mất nhà của bạn.

Nợ xấu là nợ phát sinh để mua những thứ nhanh chóng mất giá trị và không tạo ra thu nhập lâu dài. Nợ xấu cũng là nợ có lãi suất cao, như nợ thẻ tín dụng. Quy tắc chung để tránh nợ xấu là: Nếu bạn không đủ khả năng và bạn không thực sự cần nó, đừng mua nó. Nếu bạn mua một đôi giày bằng thẻ tín dụng, nhưng không thể trả số dư của thẻ trong nhiều năm, những đôi giày đó sẽ khiến bạn phải trả hơn 250 đô la và sau đó chúng sẽ không còn hợp thời nữa.


Các khoản vay ngắn hạn hoặc khoản vay tiền mặt là một trong những loại nợ xấu nhất. Trong một khoản vay ngắn hạn, người vay viết một tờ séc cá nhân cho người cho vay số tiền ông muốn mượn, cộng với một khoản phí. Sau đó, đến kỳ hạn, phải trả lại số tiền vay, cộng với lệ phí ban đầu và bất kỳ khoản lãi phát sinh trong khoảng thời gian đó. Và nếu bạn không trả tiền vào ngày thanh toán tiếp theo, bạn phải chịu thêm một khoản phí khác để “thanh toán” khoản vay.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$