Thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm, hơn 88.000 người chết và nửa tỉ người có thể lâm vào cảnh nghèo đói vì đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã lây lan tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đe dọa nền kinh tế toàn cầu, khiến hàng triệu người thất nghiệp và hàng tỉ người phải ở nhà vì các lệnh phong tỏa, theo AFP. Khắp thế giới, các cơ sở y tế lâm vào tình trạng khủng hoảng vì phải đối mặt số lượng bệnh nhân Covid-19 quá đông, thiếu hụt vật tư y tế và cả nhà xác. Châu Mỹ, châu Âu đến châu Á đều tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm và tử vong gia tăng từng ngày.

Trong tình hình đó, chính phủ nhiều nước quyết định kéo dài lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội để đối phó dịch. Chính phủ Pháp dự kiến gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi số người chết vì Covid-19 ở nước này tăng vọt lên hơn 10.000. Bỉ và Philippines kéo dài lệnh phong tỏa lần lượt đến 19.4 và 30.4. Hungary hôm qua 9.4 cũng thông báo sẽ tiếp tục phong tỏa toàn quốc cho đến khi có thông báo tiếp theo. Bên cạnh đó, Ấn Độ sẽ họp thảo luận việc kéo dài lệnh phong tỏa, còn Anh cũng đang cân nhắc.

Tờ South China Morning Post hồi tuần trước dẫn nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (Anh) cho rằng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội có thể giúp giảm tác động của đại dịch đối với sinh mạng con người. Cụ thể theo nghiên cứu, nếu áp dụng sớm và duy trì các biện pháp này trên phạm vi lớn một cách phù hợp có thể cứu đến 38,7 triệu người khỏi nguy cơ tử vong.

Trong khi đó, Trung Quốc nới lỏng lệnh phong tỏa tại một số khu vực để khôi phục nền kinh tế và một số quốc gia khác ở châu Âu như Áo, Đan Mạch, Hy Lạp, Na Uy đang cân nhắc điều tương tự, theo Reuters. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp, còn giới chuyên gia y tế cảnh báo nên thận trọng với động thái này nhằm ngăn chặn có thêm đợt bùng phát mới.

Trong một diễn biến khác liên quan Covid-19, Tổ chức Viện trợ quốc tế Oxfam hôm qua kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí với gói giải cứu khoảng 2.500 tỷ USD để giúp ngăn chặn nguy cơ nửa tỉ người trên toàn cầu lâm vào tình trạng nghèo đói vì đại dịch.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục kêu gọi thế giới đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch sau khi Tổng thống Trump chỉ trích cơ quan này quá thân thiết với Trung Quốc và đe dọa cắt giảm tài trợ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$