Инвестор в брокерской конторе в Шанхае. 16 июня 2015 года. Азиатские фондовые рынки снизились во вторник из-за опасности дефолта Греции и местных факторов. REUTERS/Aly Song

Chứng khoán Mỹ phiên ngày hôm qua đã có một đợt điều chỉnh mạnh khi Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã ra lệnh ngừng đàm phán với đảng Dân chủ về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo cho đến sau cuộc bầu cử. Ngược lại thì chủ tịch Fed đã kêu gọi cả 2 đảng phải tăng cường các gói kích thích để duy trì tốc độ hiện tại vì kinh tế Mỹ còn mất nhiều thời gian nữa mới phục hồi.

Ở trong nước, thị trường dường cũng bị ảnh hưởng tâm lý tiêu cực từ Dow Jone nên ngay từ đầu phiên sắc đỏ đã tràn ngập cả 3 sàn. Đã có lần chỉ số quay lại mức tham chiếu nhưng sau đó tiếp tục giảm cho đến tận hết phiên buổi sáng thì mới lấy lại được sắc xanh. Kết thúc ngày , duy nhất có chỉ số Vn-index tăng 4.05 ( 0.44%) lên 919.73 điểm. Còn lại VN30 giảm 0.52 (0.06%) xuống 870.85. HNX cũng giảm 1.64 điểm (1.19%) còn 136.13. Sàn Upcom thì giảm 0.09 điểm (0.14%) về mức 63.82 điểm.

Thanh khoản hôm nay tiếp tục là một ngày đạt kỷ lục với 8760 tỷ và 522 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Dao động ngược pha giữa 2 chỉ số VN-index và VN30 kèm khối lượng giao dịch cao tiếp tục cho thấy dòng tiền đã chuyển hướng từ nhóm vốn hóa lớn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Dẫu vậy vẫn có sự tích cực trên VN30 khi mà hôm nay những trụ cột chính kéo điểm quen thuộc vẫn ghi nhận sắc xanh tích cực : VNM (HM:VNM) (0.9%), VIC (HM:VIC) (0.8%), SAB (HM:SAB) (2%), GAS (HM:GAS) (2.2%),…

Đặc biệt là cổ phiếu MSN gần như đã tăng kịch trần 6.7%. Masan (HM:MSN) hiện giờ đang là ông lớn trong ngành thực phẩm, công ty vừa rồi đã công bố chiến lược mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam thông qua việc khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MEATDeli Sài Gòn trị giá 1,800 tỷ đồng tại Long An và rót vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT – doanh nghiệp nội địa có nền tảng sản xuất thịt gia cầm hàng đầu. Một thông tin còn hấp dẫn hơn nữa đó là công ty Vinacafe Biên Hòa sắp chi trả cổ tức 2020 bằng tiền lên tới 250%. Đây là công ty do công ty con của Masan là Công ty TNHH MTV Masan Beverage nắm đến 98.79% vốn, dự kiến tiền cổ tức cầm về được là 656 tỷ đồng.

Theo sau đó là SBT (HM:SBT) (3.4%). Năm nay là một năm khó khăn với ngành mía đường khi áp lực cạnh tranh cao với đường nhập khẩu và diễn biến thời tiết không thuận lợi tuy vậy SBT vẫn giữ mức tăng trưởng 26.2%. Lợi thế cạnh tranh của công ty chính là sản phẩm đa dạng với nhiều phân khúc, bao gồm các sản phẩm đường cao cấp đem lại giá trị gia tăng cao. Đây là một điểm rất thuận lợi khi hiệp định EVFTA được ký kết và thị trường EU được xem là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho sản phẩm này.

Trong nhóm VN30 thì dòng ngân hàng có dấu hiệu bị chốt lời nhiều nhất, khi STB (HM:STB) giảm 3.5%, TCB (HM:TCB) (2.7%), VPB (HM:VPB) (1.7%), MBB (HM:MBB) (1.4%),..Nhóm chứng khoán cũng có diễn biến tương tự : SSI (HM:SSI) giảm 1.7%, SHS (HN:SHS) -2.3%, VCI (HM:VCI) -1.1%, HCM (HM:HCM) -1%. Ngược lại, MBS (HN:MBS) có mức tăng nhẹ 0.9% , VDS (HM:VDS) tăng 2.5% nhưng không có thanh khoản giao dịch.

Nhóm dầu khí diễn biến tiêu cực khi sắc đỏ chiếm ưu thế toàn ngành. Duy nhất chỉ có OIL (HN:OIL) tăng 1.2%. PVB giảm 2.3%, PVC (HN:PVC) (-1.6%) POW (HM:POW) (-1/9%), PVD (HM:PVD) (-2%),…

Nhóm thủy sản thì những cái tên nổi bật như VHC (HM:VHC), MPC (HN:MPC), CMX (HM:CMX), ANV (HM:ANV) giảm lần lượt (0.2%), (0.3%), (1.2%) và 1.7%. Có FMC là còn giữ được nguyên mức tham chiếu.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào những cố phiếu có vốn hóa nhỏ, thị giá thấp. ITA (HM:ITA), OGC tiếp tục tăng trần. PET (HM:PET) cũng có 1 ngày tăng trần và trắng bên bán từ sớm khi mà NĐ 98/2020/NĐ-CP được đưa ra mới đây sẽ xử phạt về hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là điểm thuận lợi hỗ trợ cho hoạt động bán lẻ của công ty khi đã ký hợp đồng làm đại lý phân phối của Apple (NASDAQ:AAPL). Ngoài ra những thông tin về lãnh đạo công ty gần đây đang mua vào cổ phiếu cũng thúc đẩy đà tăng của giá.

Giá trị bán ròng của khối ngoại hôm nay đạt 225 tỷ , chủ yếu là những CP như VNM, HPG (HM:HPG), MSN, HSG (HM:HSG), MBB, CTG (HM:CTG),..Những mã này cũng được mua lại nhiều, bên cạnh đó còn có thêm PNJ (HM:PNJ), VCB (HM:VCB), DXG (HM:DXG). Trền sàn HNX, khối ngoại bán mạnh SHS, HCC, PVS (HN:PVS), VIX, ngược lại họ mua IDV (HN:IDV), WCS, SZB,…

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$